Đường dẫn truy cập

Cố vấn ANQG: Vụ tấn công chết người ở Charlottesville là khủng bố


Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster
Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bạo lực gây chết người nổ ra tại cuộc biểu tình của những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia "phù hợp với định nghĩa khủng bố."

Ông H.R. McMaster, trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC News, mô tả vụ xe hơi tông vào đám đông người phản biểu tình hôm thứ Bảy làm thiệt mạng một người phụ nữ 32 tuổi là "một hành động phạm tội có thể đã bị thúc đẩy bởi sự thù hằn và sự cực đoan."

19 người khác bị thương và hai viên cảnh sát của bang Virginia theo dõi tình trạng bất ổn từ trên không thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra dân quyền liên quan tới vụ bạo lực tại cuộc tập hợp "Unite the Right" nơi những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhiều người trong số này ủng hộ Tổng thống Donald Trump, đã đụng độ với những người phản biểu tình trên đường phố của thành phố nằm cách thủ đô Washington 160 kilômét về hướng tây nam.

Những người chủ trương thượng đẳng da trắng mang những biểu ngữ và khẩu hiệu chống những nhóm chủng tộc thiểu số và người Do Thái. Họ đánh nhau với những người phản biểu tình bằng gậy gộc, nắm đấm cũng như ném đá và xịt hơi cay.

Hôm thứ Bảy, ông Trump lên án vụ bạo lực, nhưng không nêu đích danh bất kỳ nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng nào đứng ra tổ chức cuộc tập hợp này, và điều này đã khiến ông bị những người thuộc mọi quan điểm chính trị ở Mỹ chỉ trích vì phản ứng hời hợt.

Hôm Chủ nhật, Nhà Trắng cho biết tổng thống lên án mọi hình thức "bạo lực, cực đoan và thù hận," bao gồm những người chủ trương thượng đẳng da trắng, tổ chức kì thị chủng tộc Ku Klux Klan, những kẻ tân phát xít và "tất cả các nhóm cực đoan."

Con gái lớn của ông Trump, Ivanka Trump, một cố vấn Nhà Trắng, nói trong một bình luận trên Twitter, "Sự kì thị chủng tộc, tư tưởng thượng đẳng da trắng và tân phát xít không có chỗ trong xã hội của chúng ta. Chúng ta phải đến với nhau như là người Mỹ và là một đất nước HỢP NHẤT. #Charlottesville."

VOA Express

XS
SM
MD
LG