Đường dẫn truy cập

Mỹ: Nghi can đâm xe vào đám đông ra tòa


Ông James Alex Fields Jr. (thứ hai từ bên trái) xuất hiện tại cuộc tuần hành hôm 12/8/2017.
Ông James Alex Fields Jr. (thứ hai từ bên trái) xuất hiện tại cuộc tuần hành hôm 12/8/2017.

Một thẩm phán ở tiểu bang Virginia hôm 14/8 đã từ chối cấp qui chế tại ngoại hầu tra cho ông James Alex Fields Jr., 20 tuổi, nghi can bị buộc tội giết người mức độ hai và các cáo buộc khác, sau khi chính quyền cho biết rằng nghi can đã lái xe đâm vào đám đông chống người biểu tình gần nơi tuần hành của những người da trắng cực đoan, theo tin của đài truyền hình ABC.

Điều đó có nghĩa là ông Fields, những người mà các bản tin cho là bị ảnh hưởng bởi Đức Quốc xã, vẫn bị tạm giam ít nhất cho đến khi ông có một luật sư.

Văn phòng luật sư công của địa phương thông báo cho tòa án rằng văn phòng này không thể đại diện cho ông Fields vì lý do có xung đột lợi ích - một người trong văn phòng có một người họ hàng bị thương trong vụ bạo lực hôm 13/8 ở thành phố Charlottesville.

Một luật sư địa phương sẽ được chỉ định để đại diện cho ông Fields và có thể ra yêu cầu xin tại ngoại trước ngày xét xử kế tiếp là ngày 25/8.

Các công tố viên không tiết lộ các bằng chứng chống lại ông Fields, người thanh niên ở tiểu bang Ohio đến tiểu bang Virginia để tham dự cuộc mít tinh, theo lời mẹ ông nói với tờ Washington Post cuối tuần qua.

Ông Fields bị truy tố về tội giết người, ba tội danh vì gây thương tích nặng và một tội danh về tông xe và bỏ chạy.

Bộ Tư pháp cũng đã đưa ra một cuộc điều tra về quyền dân sự đối với vụ đâm xe ô tô và vào hôm thứ Hai 14/8, Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói trên các chương trình truyền hình rằng bạo lực ở thành phố Charlottesville là một vụ khủng bố trong nước.

Cùng ngày, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án các nhóm tôn sùng người da trắng, và nói rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hay sự thù hận “không có chỗ đứng ở Mỹ”.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã phát biểu như vậy sau khi bị cả phe Dân chủ lẫn Cộng hòa kêu gọi lên tiếng phản đối tình trạng bạo lực làm một phụ nữ bị chết vì bị đâm xe hôm 13/8.

VOA Express

XS
SM
MD
LG