Đường dẫn truy cập

Charlottesville: 1 chết trong bạo động; 2 cảnh sát thiệt mạng trong tai nạn trực thăng


Nhân viên ứng cứu đầu tiên đứng bên cạnh chiếc xe bị tông khi một chiếc xe khác lao vào đám đông những người phản biểu tình tại một cuộc tụ tập ủa những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, ngày 12 tháng 8, 2017
Nhân viên ứng cứu đầu tiên đứng bên cạnh chiếc xe bị tông khi một chiếc xe khác lao vào đám đông những người phản biểu tình tại một cuộc tụ tập ủa những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, ngày 12 tháng 8, 2017

Một người chết hôm thứ Bảy và 19 người khác bị thương khi một người tông xe vào một đám đông người biểu tình tại một cuộc tập hợp của những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Trưởng phụ trách An toàn Công cộng bang Virginia Brian Moran cho biết người lái xe, một người đàn ông, đang bị cảnh sát câu lưu. Chưa rõ người này tên gì.

Thị trưởng Charlottesville Mike Singer nói trên Twitter rằng ông "đau buồn" về cái chết này và kêu gọi tất cả những người còn ở lại địa điểm biểu tình về nhà.

Trong khi đó, 2 cảnh sát tiểu bang thiệt mạng trong tai nạn trực thăng khi "đang hỗ trợ lực lượng an ninh công cộng vãn hồi trật tự tại Charlottesville." Thông cáo báo chí của cảnh sát. Hai người thiệt mạng là phi công, H. Jay Cullen, 48 tuổi, và cảnh sát viên Berke M.M. Bates, sẽ bước sang tuổi 41 vào ngày mai, Chủ Nhật, 13 tháng Tám.

Tổng thống Donald Trump, phát biểu vào giữa chiều từ bang New Jersey nơi ông đang nghỉ hè, lên án "biểu hiện hết sức xấu xa của sự thù hận, cực đoan và bạo lực từ mọi phía," ở Charlottesville.

Ông Trump, khi đó đang chuẩn bị ký một dự luật để mở rộng chương trình chăm sóc y tế cựu chiến binh, kêu gọi "nhanh chóng vẫn hồi luật pháp và trật tự" trong thành phố, nói thêm rằng "không một công dân nào phải lo sợ về sự an toàn và an ninh của họ."

Vụ tông xe xảy ra khi người tụ tập rời khỏi khu vực sau khi cảnh sát tuyên bố cuộc tụ tập là bất hợp pháp khi nhiều vụ bạo lực bùng phát tại cuộc tập hợp giữa những người biểu tình và phản biểu tình.

Video về những vụ việc cho thấy người biểu tình mặc áo giáp, cầm khiên đấm đá những người phản biểu tình ăn mặc tương tự trong lúc họ tuần hành ở thành phố Charlottesville.

Một số vụ đụng độ lớn nổ ra trước khi cảnh sát cuối cùng tuyên bố cuộc tập hợp là một cuộc tụ tập bất hợp pháp và bắt đầu đẩy lùi người biểu tình ra khỏi khu vực.

Thống đốc Virginia Terry McAuliffe nói trên Twitter ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp "để hỗ trợ bang ứng phó với tình trạng bạo lực tại cuộc tập hợp của phe cựu hữu ở Charlottesville."

"Những hành động và lời lẽ ở Charlottesville hơn 24 giờ qua là không thể chấp nhận được và phải chấm dứt. Quyền tự do ngôn luận không phải là quyền gây bạo lực," ông viết trong một dòng thông điệp đăng trên Twitter.

Cuộc tụ tập tại Đại học Virginia, được gọi là cuộc tập hợp "Unite the Right" (Đoàn kết phe hữu khuynh), trước đó đã khiến thống đốc của bang này lên tiếng cảnh báo mọi người tránh xa khuôn viên trường đại học.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình cũng tụ tập đêm thứ Sáu, cầm đuốc tuần hành qua khuôn viên trường và hô lớn những khẩu hiệu như "sinh mạng người trắng là quan trọng," để chuẩn bị cho sự kiện lớn hơn vào ngày thứ Bảy.

Khi họ tuần hành hôm thứ Sáu nhóm người da trắng này giáp mặt một nhóm người phản biểu tình và một vụ ẩu đả nhỏ xảy ra sau đó. Một chất hóa học gây khó chịu được xịt vào đám đông và cảnh sát có thể giải tán các cuộc đụng độ. Ít nhất một người bị bắt và một vài người được chữa trị thương tích nhẹ.

Cuộc tập hợp lớn hơn vào ngày thứ Bảy dự kiến thu hút đám đông từ 2.000 đến 6.000 người bất bình về việc kế hoạch dỡ bỏ bức tượng Tướng Robert E. Lee của Liên bang miền Nam thời Nội chiến Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG