Đường dẫn truy cập

Trump kháng nghị phán quyết yêu cầu giao nộp hồ sơ tài chính


Trụ sở của ngân hàng Deutsche Bank ở Frankfurt, Đức
Trụ sở của ngân hàng Deutsche Bank ở Frankfurt, Đức

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ba người con của ông, và Tổ chức Trump hôm 24/5 kháng nghị lệnh của tòa án cho phép Ngân hàng Deutsche Bank AG và tập đoàn tài chính Capital One giao nộp các tài liệu tài chính của họ cho các nhà lập pháp Đảng Dân chủ.

Họ đang yêu cầu Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ Khu vực 2 ở Manhattan đảo ngược phán quyết của Thẩm phán liên bang Edgardo Ramos vốn cho phép các ngân hàng này đáp ứng trát đòi mà hai ủy ban của Hạ viện đưa ra hồi tháng trước.

“Chúng tôi vẫn cam kết cung cấp các thông tin phù hợp cho các cuộc điều tra có thẩm quyền và sẽ tuân thủ lệnh của tòa án về các cuộc điều tra như thế,” nữ phát ngôn nhân Deutsche Bank Kerrie McHugh cho biết trong một phát ngôn qua email.

Các trát đòi này là do các Ủy ban Tình báo và Ủy ban Các dịch vụ Tài chính của Hạ viện đưa ra.

Các ủy ban này đồng ý không thực thi trát đòi trong vòng bảy ngày sau phán quyết hôm 22/5.

Tổng thống Trump, người sẽ tái tranh cử vào năm tới, đã quyết liệt chống lại sự giám sát của Quốc hội đối với chính quyền của ông kể từ khi Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện kể từ đầu năm.

Một số nội dung của trát đòi đã được bao gồm trong hồ sơ của tòa án. Trát đòi đối với Deutsche Bank, vốn do cả hai ủy ban đưa ra, đòi cung cấp các tài liệu bao trùm về tài khoản, các giao dịch và các khoản đầu tư có liên hệ với ông Trump, ba người con lớn của ông và thành viên gia đình gần gũi của họ và một số thực thể của Tổ chức Trump, cũng như tài liệu về các mối quan hệ mà họ có thể có với các thực thể nước ngoài.

Deutsche Bank lâu này vẫn là ngân hàng cho vay chính cho hoạt động kinh doanh bất động sản của ông Trump và một văn bản được tiết lộ hồi năm 2017 cho thấy ông Trump đang có khoản nợ ít nhất 130 triệu đô la với ngân hàng này.

Trát đòi đối với Capital One, vốn do Ủy ban Các dịch vụ Tài chính đưa ra, đòi cung cấp tài liệu liên quan đến nhiều thực thể có gắn với công việc kinh doanh khách sạn của Tổ chức Trump.

Hồi tháng 3, trước khi ra trát đòi, các nhà lập pháp Dân chủ đã yêu cầu Capital One giao nộp các tài liệu về khả năng xung đột lợi ích của khách sạn của ông Trump ở Washington và các lợi ích kinh doanh khác kể từ khi ông trở thành Tổng thống hồi năm 2017

Khi yêu cầu thẩm phán Ramos chặn các trát đòi này hôm 22/5, luật sư của ông Trump lập luận rằng chúng vượt quá thẩm quyền của Quốc hội và là ‘biểu hiện của cuộc điều tra vào các vấn đề cá nhân và riêng tư’.

Tuy nhiên, thẩm phán Ramos nhận thấy rằng các trát đòi này là được phép trong thẩm quyền rộng lớn của Quốc hội để thực hiện các cuộc điều tra.

Phán quyết của ông Ramos được đưa ra chỉ hai ngày sau khi một thẩm phán liên bang ở Washington ra phán quyết chống lại Tổng thống trong một vụ việc tương tự và yêu cầu công ty kiểm toán của ông Trump phải tuân thủ trát đòi của Quốc hội về các hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG