Đường dẫn truy cập

TT Trump hứa tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng


Tổng thống Donald Trump trong cuộc trao đổi với các học sinh may mắn thoát chết từ vụ xả súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida.
Tổng thống Donald Trump trong cuộc trao đổi với các học sinh may mắn thoát chết từ vụ xả súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/2 cam kết sẽ hành động để cải thiện khâu kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng sau vụ thảm sát học đường khiến 17 người chết tại một trường trung học ở bang Florida tuần trước.

Trong cuộc trò chuyện về an toàn học đường với các học sinh đại diện từ trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, nơi 17 người bị sát hại bởi một tay súng 19 tuổi có vấn đề về tâm thần, Tổng thống Trump nhấn mạnh “Sẽ không chỉ là những lời nói suông như trước.”

Những người sống sót sau vụ nổ súng đã đổ về thủ phủ Tallahassee của Florida để yêu cầu giới lập pháp hạn chế việc tiêu thụ súng ống. Họ hưởng ứng lời kêu gọi từ những người biểu tình ở Washington, Chicago và Pittsburgh.

Vụ thảm sát hôm 14/2 làm khuấy động tranh cãi lâu nay tại Mỹ về quyền sử dụng súng và an toàn công cộng, khiến các nhà lập pháp của các tiểu bang kêu gọi Tổng thống cân nhắc có hành động thêm.

Các nhà điều tra cho biết khẩu súng trường AR-15 gây án được học sinh Nikolas Cruz mua cách đây gần 1 năm. Học sinh này đã bị đuổi học vì phạm quy và bị truy tố tội cố sát.

Học sinh trên khắp nước Mỹ từ Florida, Phoenix, Arizona, đến Pittsburgh và Chicago đồng loạt bỏ học để biểu tình. Hàng trăm em từ các vùng ngoại ô Washington đã kéo về Tòa Bạch Ốc trước cuộc họp của Tổng thống Trump hôm nay.

Cuộc họp diễn ra 1 ngày sau khi ông Trump loan báo chính quyền của ông sẽ có các biện pháp cấm bump stock, một thiết bị có thể hỗ trợ cho một khẩu súng trường bắn được hàng trăm viên đạn trong một phút.

Sự ủng hộ của ông Trump đối với bất kỳ đạo luật nào về súng ống cũng sẽ đánh dấu một thay đổi đối với đảng Cộng hòa, phe được chiến dịch vận động của Hiệp hội Súng trường Quốc gia hậu thuẫn trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia phản đối một lệnh cấm triệt để bump stock nhưng cho biết sẽ chấp nhận các giới hạn đối với thiết bị này.

Lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện, Chuck Schumer, hối thúc Tổng thống Trump ủng hộ ban hành luật thay vì chỉ ra quy định, đối với bump stock.

“Cách duy nhất để trám lỗ hổng này vĩnh viễn là luật,” Thượng nghị sĩ Schumer nhấn mạnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG