Đường dẫn truy cập

Nghi phạm xả súng ở Florida tái hầu tòa


Nghi phạm Nikolas Cruz.
Nghi phạm Nikolas Cruz.

Một cựu học sinh bị buộc tội xả súng giết chết nhiều người vào tuần trước tại một trường trung học ở bang Florida đã ra tòa trở lại hôm thứ Hai 19/2. Vụ xả súng thúc đẩy nhiều người lên tiếng đòi kiểm soát súng chặt chẽ hơn, trong đó có những người sống sót sau thảm kịch.

Hãng tin Reuters mô tả nghi phạm Nikolas Cruz, cúi đầu, hai tay bị xích vào thân, lạnh lùng và không hề bộc lộ cảm xúc tạo phiên tòa ở thành phố Fort Lauderdale.

Kết thúc phần thứ nhất của phiên tòa, thẩm phán Elizabeth Scherer của tòa án quận Broward vẫn chưa công bố nội dung đơn kháng biện được đệ trình từ tuần trước. Nội dung của đơn kháng biện này, do một thẩm phán khác niêm phong, không được công bố trong phiên xét xử.

Ở phần hai của phiên luận tội, thẩm phán Charles Greene yêu cầu đưa các đánh giá về sức khỏe tâm thần của nghi phạm Cruz. Bản đánh giá này do Cơ quan gia đình và trẻ em Florida thực hiện vào tháng 11/2016.

Nghi phạm Cruz không có mặt trong phần hai của phiên luận tội.

Vụ xả súng làm 17 người thiệt mạng tại Trường trung học Marjory Stoneman Douglas, gần thành phố Fort Lauderdale. Cruz đang đối mặt với 17 tội mưu toan cố sát. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất tại một trường trung học Mỹ.

Theo báo Sun Sentinel của South Florida, mẹ của Cruz đã qua đời trong tháng 11 và nhà chức trách đã có những thẩm định về nghi phạm Cruz sau khi xuất hiện các video trên mạng Snapchat cho thấy thanh niên này cắt mạch máu tay tự tử.

Báo chí địa phương trích báo cáo của Cơ quan gia đình và trẻ em Florida cho biết: "Cruz vẫn còn những vết cắt mới trên cả hai cánh tay. Cruz cũng nói có kế hoạch ra ngoài tìm mua súng. Nhưng không rõ hắn mua súng làm gì."

Trong một thông cáo, Cơ quan gia đình và trẻ em Florida cho biết Crux có điều trị bệnh tâm thần.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thừa nhận không có những hành động phòng ngừa hợp lý sau khi nhận được cảnh báo về việc Cruz có súng và có ý định giết người.

Những học sinh thoát chết sau vụ thảm sát kinh hoàng cùng các giáo viên trong trường và những nhà hoạt động ủng hộ an toàn súng đạn ngày 19/2 dự định sẽ cùng nhau tới thủ phủ của bang Florida, thành phố Tallahassee, để hối thúc các nhà lập pháp bang khởi động luật cấm bán các loại vũ khí tấn công tại Florida.

Ngày 19/2, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ các biện pháp tăng cường kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng về nhân thân với các trường hợp mua súng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG