Đường dẫn truy cập

Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không có tiền xây tường biên giới


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đe dọa của Tổng thống Donald Trump đòi đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không thông qua ngân quỹ xây dựng tường biên giới với Mexico khiến thị trường chứng khoán ‘chao đảo’ hôm 23/8 và tác động đến các nỗ lực của Quốc hội muốn nâng mức nợ trần và thông qua các dự luật chi tiêu.

Từ đây đến ngày 5/9 khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè, Quốc hội phải chấp thuận các biện pháp chi tiêu để chính phủ khỏi phải đóng cửa và thời hạn chót để nâng mức nợ tối đa mà chính phủ liên bang có thể vay mượn cũng đang cận kề.

Trong khi mốc thời hạn cuối tháng chín đầu tháng mười đó đang tới gần thì Tổng thống Trump, trong bài phát biểu tối 22/8, đề cập tới khả năng đóng chính phủ nếu Quốc hội không nhất trí tài trợ cho tường biên giới.

Chỉ số S&P 500 sụt 0.35% trong phiên giao dịch chiều ngày 23/8. Chỉ số Dow Jones giảm 0.33% và chỉ số Nasdaq trượt 0.38%. Đồng Mỹ kim yếu hơn so với đồng euro của Châu Âu và đồng yên của Nhật.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đặt trọng tâm vào việc xây dựng tường biên giới để ngăn di dân bất hợp pháp nhưng Quốc hội chưa đồng ý về ngân quỹ dành cho dự án này.

“Người Mỹ bỏ phiếu cho vấn đề kiểm soát di dân. Chúng ta sẽ xây bức tường đó,” ông Trump tuyên bố.

Lãnh tụ phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nói “Chớ nhầm lẫn: Tổng thống nói sẽ cố ý gây tổn thương cho các cộng đồng Mỹ để buộc người thọ thuế Mỹ phải bị tài trợ cho bức tường biên giới đắt đỏ, không hiệu quả và vô đạo đức này.”

Tòa Bạch Ốc ngày 23/8 nhấn mạnh rằng ông Trump tính làm việc với Quốc hội để có được tài trợ xây tường biên giới.

Cuối tháng trước, Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu kể cả ngân quỹ cho bức tường.

Ở Thượng viện với số nghị sĩ Cộng hòa nhiều hơn chút đỉnh so với nghị sĩ Dân chủ, cần có những lá phiếu của phe Dân chủ để thông qua đại đa số dự luật và họ đã phản đối việc tài trợ cho bức tường trong bất kỳ dự luật chi tiêu nào cho năm tài khóa 2018.

Lần chính phủ Mỹ đóng cửa gần đây nhất là từ ngày 1 đến ngày 16/10/2013 vì tranh cãi xung quanh ngân quỹ tài trợ cho luật chăm sóc sức khỏe Obamacare.

VOA Express

XS
SM
MD
LG