Đường dẫn truy cập

Trump: Bất đồng thương mại Mỹ-Trung chỉ là ‘tranh cãi vụn vặt’


Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế lên 300 tỷ đô la hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/5 gọi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc chỉ là ‘tranh cãi vụn vặt’ và nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không sụp đổ.

Phát ngôn này cho thấy ông Trump đã dịu giọng sau khi ông có một loạt phát biểu bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

“Chúng ta đang có một chút tranh cãi vặt với Trung Quốc bởi vì chúng ta đã bị đối xử rất không công bằng trong nhiều thập niên,” ông Trump nói với các phóng viên với hàm ý nhắc đến việc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và tài trợ cho các doanh nghiệp nhà nước.

Ông Trump cũng phủ nhận các cuộc thương thảo với Trung Quốc đã đổ vỡ sau khi Washington hồi tuần trước áp đặt một đợt thuế mới lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và sau đó Trung Quốc đã trả đũa với mức thuế cao hơn đánh vào hàng Mỹ.

“Chúng tôi đang tiếp tục đối thoại. Chuyện này vẫn tiếp tục,” ông Trump nói. Ông mô tả cuộc đối thoại với Trung Quốc là ‘rất tốt’ và ca ngợi mối quan hệ ‘tuyệt vời giữa ông với ông Tập’.

Trước đó, ông Trump đã viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc khi ‘thời điểm thích hợp’ và rằng điều đó sẽ xảy ra ‘nhanh hơn rất nhiều’ so với mọi người tưởng.

Hôm 13/5, ông Trump nói chính quyền của ông sẽ hỗ trợ 15 tỷ đô la cho những nông dân có hàng hóa bị Trung Quốc đánh thuế. Ông không cung cấp chi tiết kế hoạch này. Hồi năm ngoái, chính quyền ông cũng tung ra gói cứu trợ nông nghiệp 12 tỷ đô la.

Hiện có những quan ngại rằng tác động của thuế quan sẽ lan rộng trong nền kinh tế Mỹ với việc các doanh nghiệp tăng giá lên một loạt các mặt hàng tiêu dùng. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm đến 2/3 nền kinh tế Mỹ.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell hôm 15/4 nói rằng ‘không ai thắng trong cuộc chiến thương mại’ nhưng ông cũng hy vọng những chiến thuật của ông Trump trong đàm phán với Trung Quốc sẽ giúp Mỹ có vị thế tốt hơn để tiếp tục các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Ông Trump có thể sẽ áp đặt mức thuế 25% lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc nữa khi ông gặp ông Tập vào tháng tới. Danh sách đó bao gồm một loạt các mặt hàng tiêu dùng, từ điện thoại di động, máy tính cho đến quần áo và giày dép.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tuyên bố là họ sẽ không đầu hàng trước sức ép. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14/5 nói rằng họ hy vọng Mỹ ‘không đánh giá thấp quyết tâm và ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ những lợi ích của mình’.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG