Đường dẫn truy cập

Doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung


Các doanh nghiệp Mỹ từ sản xuất chip máy tính cho tới máy cày đều nói rằng các cuộc chiến tranh thương mại do Tổng thống Donald Trump khơi mào đều ảnh hưởng tới họ, kể cả các tranh chấp mậu dịch hiện nay với Bắc Kinh và các thuế quan thép toàn cầu.

Ngay cả đối với một số công ty được xem là hưởng lợi như các doanh nghiệp thép, lợi ích từ các mức thuế Tổng thống Trump đề ra không hoàn toàn rõ ràng.

Ông Trump hôm 5/5 loan báo sẽ tăng thuế lên 200 tỷ đô la giá trị hàng hóa Trung Quốc từ 10 tới 25%, tăng áp lực buộc Bắc Kinh phải nhất trí một thỏa thuận.

Công nghệ

Tập đoàn Apple giảm dự báo doanh số trong quý đầu, nói rằng doanh số iPhone chậm chạp tại Trung Quốc, nơi người ta đang hoang mang về các mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung, gây thiệt hại nền kinh tế.

Tập đoàn Intel sản xuất chip máy tính tháng rồi hạ dự báo doanh thu cho năm nay, viện lý do nhu cầu từ Trung Quốc sa sút.

Xe cộ

Nhà sản xuất Fiat Chrysler dự báo giá thành cao hơn do thuế sẽ gây thiệt hại khoảng 750 euro trong năm nay.

Công ty xe General Motors dự đoán năm nay chi phí phát sinh thêm 1 tỷ đô la vì thuế và nguyên vật liệu.

Hãng xe mô tô Harley-Davidson cho biết các chi phí liên quan đến thuế Trung Quốc và EU là 23,7 triệu đô la trong năm ngoái và dự kiến sẽ lên đến 100-120 triệu đô la trong năm nay.

Các công ty thiết bị như Caterpillar hay Deere & Co cho hay thuế quan sẽ gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho họ trong năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG