Đường dẫn truy cập

Triều Tiên nói sẽ đoạn giao với Malaysia


Cờ Triều Tiên bay tại cổng vào đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, Malaysia, thứ Sáu 19/3/2021.

Triều Tiên hôm 19/3 nói Bình Nhưỡng sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này dẫn độ một người đàn ông Triều Tiên sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền trong tuần này.

Malaysia tố cáo động thái này là ‘vô căn cứ’ và ‘phá hoại hòa bình khu vực’, đồng thời nói thêm rằng việc dẫn độ đã được thực hiện theo quy định của luật pháp.

Triều Tiên không nêu tên công dân của họ trong một tuyên bố do truyền thông nhà nước KCNA đưa ra, nhưng Malaysia cho biết nhân vật này là Mun Chol Myong, bị bắt năm 2019, và bị dẫn độ sang Mỹ hôm thứ Tư 17/3 sau khi đã tận dụng hết cơ hội kháng cáo.

“Malaysia lên án quyết định của Triều Tiên là không thân thiện và không mang tính xây dựng, không cổ vũ cho tinh thần tôn trọng lẫn nhau và mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các thành viên của cộng đồng quốc tế,” Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố này còn nói rằng để đáp trả, Malaysia sẽ đóng cửa đại sứ quán của họ ở Bình Nhưỡng, đồng thời ra lệnh cho tất cả các nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, phải rời Malaysia trong vòng 48 giờ.

KCNA trích Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cảnh báo Washington "sẽ phải trả giá".

Ông Mun bị bắt giữ năm 2019 sau khi Hoa Kỳ cáo buộc ông về tội rửa tiền thông qua các công ty bình phong, và phát hành các tài liệu gian lận để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp tới Triều Tiên. Ông này bác bỏ các cáo buộc, nói rằng chúng có động cơ chính trị.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi quyết định dẫn độ ông Mun là một “hành động bất chính và là tội ác không thể tha thứ” bởi chính quyền Malaysia, mà theo Bình Nhưỡng, đã “mang công dân Triều Tiên ra làm vật tế thần cho động thái thù địch của Hoa Kỳ, bất chấp luật pháp quốc tế được thừa nhận.”

Mối quan hệ một thời thân thiết giữa Kuala Lumpur với Triều Tiên đã xuống dốc nghiêm trọng sau khi người anh của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, là ông Kim Jong Nam, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2 năm 2017, khi hai phụ nữ - một người Indonesia và một người Việt Nam, cô Đoàn Thị Hương, bôi chất độc thần kinh VX vào mặt ông. VX là độc chất bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Malaysia đã đình chỉ các hoạt động của đại sứ quán vào năm 2017 sau khi bảo đảm sự trở về an toàn của 9 công dân bị giam giữ ở Bình Nhưỡng để đánh đổi việc giao trả xác của ông Kim Jong Nam cho Triều Tiên.

Đại sứ quán của Malaysia ở Bình Nhưỡng cho tới giờ vẫn không hoạt động trở lại, bất chấp lời hứa mà Thủ tướng Malaysia lúc bấy giờ, là Mahathir Mohamad, đưa ra trong thời gian quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng tan băng trong nhất thời vào năm 2018.

Triều Tiên trước đó đã sử dụng Malaysia làm một trung tâm cho các hoạt động xuất khẩu vũ khí của họ, và thành lập các tổ chức kinh doanh để chuyển tiền cho giới lãnh đạo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG