Đường dẫn truy cập

Quan chức ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ công du Đông Á


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 17/3 lên tiếng ở Tokyo và Seoul trong chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trao đổi với các nhà báo Nhật Bản ở Tokyo, ông Blinken nói rằng Bắc Kinh đang “gây căng thẳng, chứ không làm giảm bớt”, và lấy ví dụ về quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan, cũng như hành động của nước này ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp với Nhật và các nước châu Á khác.

Ông Blinken đang trong chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với ông Austin trong nỗ lực củng cố các liên minh của Washington ở châu Á, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các thành viên cấp cao nhất của chính quyền Biden.

Bình luận trên lặp lại các tuyên bố của ông Blinken, ông Austin và những người đồng cấp Nhật Bản sau cuộc hội đàm “2 + 2” ở Tokyo và trước các cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Blinken với các đối tác Trung Quốc được lên kế hoạch vào cuối tuần này tại Alaska.

Ông Blinken cho biết: “Chúng tôi mong muốn có cơ hội để trình bày một cách rất rõ ràng với các đối tác Trung Quốc một số lo ngại của chúng tôi về những hành động mà họ đang thực hiện”.

Sau khi đến Seoul, ông Austin đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và cam kết tiếp tục cung cấp khả năng phòng vệ, bao gồm cả “chiếc ô hạt nhân” của Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Seoul cho biết trong một tuyên bố.

Cả hai bên cũng tái khẳng định mục tiêu chung là đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, Bộ cho biết.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Austin nói lúc bắt đầu cuộc hội đàm: “Liên minh Mỹ - Hàn ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết vì những mối đe dọa chưa từng có từ Trung Quốc và Triều Tiên”.

Ông Austin gọi liên minh này là “kim chỉ nam” cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Bắc Á, cũng như cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và cho cả các khu vực khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG