Đường dẫn truy cập

Blinken: Áp lực, ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân


Ngoại trưởng Blinken / Hai anh em lãnh tụ Triều Tiên: Kim Yo Jong và Kim Jong Un. Ảnh ghép (VOA)

Mỹ sẽ dùng sức ép và các biện pháp ngoại giao để giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Antony Blinken nói hôm 18/3, vài giờ sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên bác bỏ mọi đề nghị đàm phán cho tới khi nào Washington thay đổi các chính sách của Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với các quan chức Hàn quốc ở Seoul, Ngoại trưởng Blinken nói chính phủ của Tổng thống Biden sẽ duyệt lại toàn bộ chính sách đối với Triều Tiên trong vài tuần tới, trong khi tham khảo chặt chẽ với các đồng minh, gồm Hàn quốc, Nhật Bản và các đối tác chủ yếu khác.

Ông Blinken cho biết các biện pháp được cân nhắc bao gồm các giải pháp nhằm tăng sức ép và tận dụng tiềm năng cải thiện ngoại giao trong tương lai.

Ông Blinken không cho biết thêm chi tiết khi được hỏi Hoa Kỳ sẽ chọn hướng tiếp cận nào sau khi đã duyệt lại chính sách.

Tại một cuộc tiếp xúc trực tuyến với các nhà báo Hàn quốc, khi được hỏi liệu ông Biden có sẽ gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un? Ông Blinken nói Washington đang xem xét những giải pháp để thuyết phục Triều Tiên đạt tiến bộ hướng tới phi hạt nhân hóa, và đang cứu xét các cách khác nhau để tăng sức ép, song song với nỗ lực ngoại giao.

Ông Blinken lên tiếng vài giờ sau khi quan chức Triều Tiên Choe Son Hui mô tả các nỗ lực của chính quyền Biden để tiếp cận Bình Nhưỡng là một ‘trò chơi rẻ tiền’, trong tuyên bố công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Trong chuyến công du đầu tiên của ông tới thăm Hàn quốc, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin đã ra một thông cáo chung với các vị tương nhiệm Triều Tiên, cam kết sẽ hợp tác về các vấn đề khu vực, từ biến đổi khí hậu, khống chế đại dịch Covid, cho tới thương mại và vấn đề Triều Tiên.

“Các quan chức Mỹ và Hàn quốc khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vấn đề tên lửa đạn đạo là ưu tiên của liên minh, đồng thời hai bên nhấn mạnh cam kết chung nhằm giải quyết các vấn đề đó,” theo thông cáo chung.

Ông Blinken nói chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên không chỉ nhắm vào các quan tâm về an ninh, mà còn vào “sự đàn áp của chính quyền Triều Tiên và những hành vi lạm dụng, ngược đãi trên diện rộng và có tính cách hệ thống chống lại nhân dân của chính họ.”

Giới hoạt động vẫn tố cáo chính quyền Hàn quốc dưới quyền Tổng Thống Moon Jae-in và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm ngơ vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên trong khi họ cố tìm cách cải thiện các quan hệ, và tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với lãnh tụ Kim Jong Un của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói:

“Mục đích của chính sách này rất rõ ràng: chúng tôi cam kết xúc tiến nỗ lực phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, giảm thiểu mối đe dọa rộng lớn hơn mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đặt ra đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi, đồng thời cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người Triều Tiên.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG