Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: Hàn Quốc mua F-35 là ‘hành động cực kỳ nguy hiểm’


Phiên bản máy bay F-35 do Lockheed Martin sản xuất cho lực lượng Hải quân Mỹ bay trên bầu trời Đại Tây Dương trong tấm ảnh chụp ngày 22/2/2012. Hàn Quốc vừa mua được các máy bay F-35 phiên bản mới nhất của Mỹ và Triều Tiên gọi hành động này là 'cực kỳ nguy hiểm.'

Việc Hàn Quốc mua các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ sẽ buộc Triều Tiên phải thử nghiệm và phát triển “vũ khí đặc biệt” để chống các loại vũ khí mới, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên trích lời một nhà nghiên cứu của chính phủ cho biết hôm 11/7.

Các giới chức Hàn Quốc là những người “trơ tráo và đáng thương,” họ lớn tiếng “hô hào hòa hợp, hòa giải hợp giữa hai miền nam bắc, trong khi lại mua thêm vũ khí của Mỹ, một giám đốc nghiên cứu chính sách giấu tên tại Viện nghiên cứu về Mỹ của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Tuyên bố nói: “Không còn nghi ngờ gì việc Hàn Quốc mua máy bay 'F-35A', còn được gọi là 'vũ khí sát thương tàn hình, là nhằm đảm bảo sức mạnh quân sự vượt trội các nước láng giềng trong khu vực và đặc biệt mở ra khả năng xâm chiếm miền bắc trong trường hợp khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên.”

“Về phần mình, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí đặc biệt để tiêu diệt hoàn toàn vũ khí gây chết người được tăng cường ở Hàn Quốc.”

Hàn Quốc đã nhận hai máy bay F-35 đầu tiên vào tháng 3 vừa qua, và dự kiến sẽ nhận thêm vài chiếc nữa trong năm nay. Họ đã hợp đồng mua tổng cộng 40 chiếc máy bay tiên tiến của Mỹ, và chiếc cuối cùng sẽ được giao vào năm 2021.

Những chỉ trích gần đây nhất của Triều Tiên về việc Hàn Quốc mua sắm thiết bị quân sự là “một hành động cực kỳ nguy hiểm khiến chúng tôi phải có phản ứng,” được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đang bị đình trệ.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in không được tham dự cuộc gặp mặt giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại biên giới liên Triều vào tháng 6 vừa qua, và có rất ít dấu hiệu cho thấy mối quan hệ (giữa hai miền Nam-Bắc) đã được cải thiện.

Tuyên bố của KCNA nói rằng: “Chính quyền Hàn Quốc nên nhận thức rõ hơn trước khi quá muộn, xóa tan những ảo tưởng phi lý rằng một cơ hội cho mối quan hệ liên Triều được cải thiện sẽ đến trong khi họ vẫn bám theo Mỹ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG