Đường dẫn truy cập

Nhật mua thêm ít nhất 20 máy bay F-35A?


Máy bay F-35 tại một triển lãm hàng không (ảnh tư liệu, 2016)

Nhật Bản có kế hoạch mua thêm ít nhất 20 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A trong sáu năm tới, một phần hoặc tất cả sô đó có thể sẽ được mua trực tiếp từ tập đoàn Lockheed Martin ở Hoa Kỳ, hơn là lắp ráp trong nước, ba nguồn tin cho hay.

"Tính đến ngân sách và lịch sản xuất, việc mua thêm khoảng 25 chiếc máy bay là phù hợp", một trong những nguồn thông tin nắm về kế hoạch cho biết.

Các nguồn tin nói mua máy bay hoàn chỉnh từ Hoa Kỳ, với giá khoảng 100 triệu đôla mỗi chiếc, sẽ tiết kiệm cho Nhật khoảng 30 triệu đôla mỗi chiếc.

Đợt mua này sẽ bổ sung cho đơn đặt hàng trước đó để mua 42 chiếc máy bay chiến đấu, phần cùng loại, phần lớn các máy bay này đang được chế tạo dựng tại nhà máy "lắp ráp và kiểm tra lần cuối" ở Nhật do Mitsubishi Heavy Industries vận hành, hãng này là nhà thầu quốc phòng hàng đầu Nhật.

Trong cuộc họp báo hôm 20/2, khi được hỏi liệu Nhật Bản có dự định mua thêm máy bay chiến đấu F-35 hơn hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera nói: “Chúng tôi chưa lên kế hoạch và chúng tôi đang đánh giá xem chúng tôi cần loại máy bay chiến đấu nào”.

Bộ Quốc phòng Nhật sẽ công bố hai phúc trình quốc phòng trước cuối năm nay, phác thảo các mục tiêu an ninh và kế hoạch mua hàng quân sự của Nhật Bản trong 5 năm bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.

Chiếc đầu tiên trong số 42 chiếc F-35A mà Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản (ASDF) đặt mua sẽ được triển khai tại Căn cứ Không quân Misawa ở miền bắc Nhật Bản.

Nhật Bản cũng muốn tự chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình, có tên là F-3, mặc dù chi phí tốn kém để phát triển chiếc máy bay quân sự này có nghĩa là nước này có lẽ cần tìm đối tác nước ngoài để chia sẻ chi phí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG