Đường dẫn truy cập

Triều Tiên lại lắp đặt loa tuyên truyền ở biên giới


Một binh sĩ Hàn Quốc bước ra khỏi chốt kiểm soát ở Paju, gần biên giới Triều Tiên, ngày 19/6/2020.
Một binh sĩ Hàn Quốc bước ra khỏi chốt kiểm soát ở Paju, gần biên giới Triều Tiên, ngày 19/6/2020.

Triều Tiên lắp đặt lại hệ thống loa phóng thanh để tuyên truyền qua biên giới trong bước hành động mới nhất từ bỏ các thỏa thuận hòa bình liên Triều, khiến quân đội miền Nam cân nhắc các động thái tương tự, Reuters dẫn một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Ba.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã leo thang trong những tuần gần đây sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ở biên giới, và đồng thời tuyên bố chấm dứt đối thoại, và đe dọa hành động quân sự.

Tin Reuters cho biết quân đội Triều Tiên được quan sát đặt loa phóng thanh gần khu phi quân sự (DMZ). Hệ thống loa tuyên truyền đã được tháo gỡ sau khi hai miền Triều Tiên ký thỏa thuận vào năm 2018 để chấm dứt tất cả các hành vi thù địch.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn quốc không xác nhận các động thái của Triều Tiên, nhưng nhắc lại tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá cho những hậu quả của các hành động của họ nếu cứ tiếp tục thách thức các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa bình.

Trong nhiều thập niên qua, 2 miền của bán đảo Triều Tiên đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng hệ thống loa phóng thanh lớn như một hình thức chiến tranh tâm lý.

Miền Nam phát sóng một chương trình gồm tin tức, ca nhạc thịnh hành và chỉ trích chế độ miền bắc, trong khi miền Bắc mạnh mẽ đả kích miền Nam và ca ngợi hệ thống xã hội chủ nghĩa của mình.

Ảnh vệ tinh thương mại tại địa điểm tọa lạc văn phòng liên lạc hôm thứ Hai cho thấy tòa nhà không bị sập nhưng bị hư hại nặng.

Một số tổ chức do người đào tị từ Triều Tiên cầm đầu thường xuyên gửi sang miền Bắc những tờ rơi tuyên truyền, thực phẩm, tiền giấy 1 đô la, radio bỏ túi và USB thâu các bộ phim truyền hình và tin tức của Hàn Quốc. Họ thường dùng khinh khí cầu hoặc bỏ vào chai thủy tinh thả trôi trên sông.

Một tổ chức do ông Park Sang-hak, một người đào tị từ Triều Tiên năm 2000, lãnh đạo, hôm thứ Ba cho biết tổ chức của họ đã gửi ra miền Bắc 20 quả khinh khí cầu mang theo 500.000 tờ rơi, 500 tập sách về Hàn Quốc và 2.000 đô la tiền giấy 1 đôla.

Bộ Thống nhất của Hàn quốc, cơ quan chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều, ra thông báo cam kết sẽ có hành đông nghiêm khắc đối với các hoạt động phát tán tờ rơi của tổ chức của ông Park.

Truyền thông nhà nước Bình Nhưỡng hôm thứ Hai cho biết những người dân Triều Tiên tức giận cũng chuẩn bị khoảng 12 triệu tờ rơi để gửi sang miền Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG