Đường dẫn truy cập

Triều Tiên phá hủy Văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong


Ảnh chụp được cho thấy vụ nổ đã phá sập Văn phòng liên lạc liên Triều ở Khu Công nghệp Kaesong, nhìn từ chốt quan sát của Hàn quốc ở Paju ngày 16/6/2020. (Photo by STR / YONHAP / AFP)
Ảnh chụp được cho thấy vụ nổ đã phá sập Văn phòng liên lạc liên Triều ở Khu Công nghệp Kaesong, nhìn từ chốt quan sát của Hàn quốc ở Paju ngày 16/6/2020. (Photo by STR / YONHAP / AFP)

Triều Tiên phá hủy tòa nhà nơi tọa lạc văn phòng liên lạc được thiết lập để thúc đẩy quan hệ tốt hơn với Hàn Quốc tại thị trấn biên giới Kaesong hôm 16/6, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ hành động nếu người đào tị từ Triều Tiên thực hiện chiến dịch gửi tờ rơi vào miền Bắc.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết văn phòng liên lạc đã đóng cửa từ tháng 1 vì những lo ngại về virus corona chủng mới, hãng tin này mô tả tòa nhà bị hủy hoại “một cách bi thảm và với một vụ nổ kinh hồn”.

Video giám sát thu hình trắng đen do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố cho thấy một vụ nổ lớn hình như đã phá sập cấu trúc bốn tầng. Vụ nổ hình như cũng làm sập một phần tòa nhà 15 tầng ở kế cận, từng là nơi các quan chức Hàn Quốc và nhân viên văn phòng liên lạc tạm trú.

Việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều đã phá vỡ kỳ vọng của tất cả mọi người từng đặt hy vọng vào sự phát triển của mối quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”
Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hàn quốc Kim You-geun


Văn phòng liên lạc liên Triều, thời còn hoạt động, đóng vai trò như một đại sứ quán trên thực tế giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, và sự phá hủy của tòa nhà này là một bước thụt lùi lớn đối với các nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm thuyết phục Triều Tiên hợp tác.

Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn trong ngày thứ Ba và cho biết Hàn Quốc sẽ phản ứng nghiêm khắc nếu Triều Tiên tiếp tục gây căng thẳng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Kim You-geun nói: “Việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều đã phá vỡ kỳ vọng của tất cả mọi người từng đặt hy vọng vào sự phát triển của mối quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông nói Hàn quốc muốn xác định rõ rệt rằng miền Bắc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các hậu quả mà hành động của họ có thể gây ra.

Căng thẳng gần đây đã tăng giữa hai bên khi Triều Tiên đe dọa cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc để trả đũa vụ người đào tị rải các tờ rơi tuyên truyền, mang thông điệp chỉ trích lãnh tụ Kim Jong Un về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề nhân quyền.

Hãng tin KCNA của nhà nước Triều Tiên nói văn phòng liên lạc đã bị phá hủy để buộc “những kẻ cặn bã xã hội và những người đã che chở cho chúng phải trả giá đắt cho tội ác của chúng”. Bắc Triều Tiên thường gọi những người đào tị là “cặn bã xã hội”.

Với chức năng tương tự như một cơ quan ngoại giao đầu tiên giữa hai bên, Văn phòng liên lạc liên Triều được thiết lập vào năm 2018 như một phần trong một loạt dự án nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Tòa nhà ban đầu được dủng làm văn phòng để quản lý các hoạt động tại Khu công nghiệp Kaesong, một khu phức hợp liên doanh giữa hai miền Triều Tiên đã bị đình chỉ vào năm 2016 vì những bất đồng liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc đã chi ra ít nhất 9,78 tỷ won- tương đương với 8,6 triệu đô la Mỹ vào năm 2018 để tân trang tòa nhà, một cấu trúc bằng kính màu xanh lấp lánh giữa một thành phố công nghiệp buồn tẻ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG