Đường dẫn truy cập

Triều Tiên hủy cuộc gặp với phó tổng thống Mỹ


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, nguyên thủ trên danh nghĩa của Triều Tiên Kim Yong Nam (trái), và bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Kim Jong Un, tại lễ khai mạc Olympic Pyeongchang ở Hàn Quốc, ngày 9/2/2018.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến công du hai nước châu Á hồi trước đây trong tháng này đã đồng ý sẽ bí mật gặp gỡ cới các quan chức Bắc Triều Tiên khi ông có mặt ở Hàn Quốc tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang 2018.

Nhưng trong ngày 10/2, khi còn chưa đầy 2 giờ đồng hồ nữa trước cuộc gặp được sắp xếp cho ông Pence với bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, cùng với ông Kim Yong Nam, nguyên thủ trên danh nghĩa của Triều Tiên, phía Bắc Triều Tiên đã thông báo hủy cuộc gặp – theo thông báo của văn phòng Phó Tổng thống Pence .

Quyết định của Triều Tiên hủy cuộc họp được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Pence đã dùng chuyến công du này để tố giác tham vọng hạt nhân và để loan báo rằng sẽ có thêm các biện pháp nghiêm khắc nhất đối với Bình Nhưỡng, đồng thời nhân chuyến công du này đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Quyết định hủy cuộc gặp gỡ của Triều Tiên được đưa ra trong diễn biến lãnh tụ Kim Jong Un, thông qua người em gái, mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang Bình Nhưỡng để “sớm” bắt đầu đàm phám – một diễn biến có phần chắc sẽ khiến cho Washington sửng sốt, trong lúc chính quyền của Tổng thống Trump đang dẫn đầu một chiến dịch “gia tăng áp lực tối đa” để buộc chế độ Kim Jong Un bỏ chương trình hạt nhân. Tổng thống Moon, thông qua người phát ngôn, nói rằng ông sẽ dàn xếp đi thăm Triều Tiên.

(Nguồn: Washington Post, The Guardian)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG