Đường dẫn truy cập

Phó TT Mỹ nêu khả năng đàm phán với Triều Tiên


Phó Tổng thống Mike Pence gặp các người đào tị Triều Tiên tại lễ tưởng niệm chiến hạm Cheona của Hàn quốc bị đánh chìm (ảnh chụp ngày 9/2/2018.
Phó Tổng thống Mike Pence gặp các người đào tị Triều Tiên tại lễ tưởng niệm chiến hạm Cheona của Hàn quốc bị đánh chìm (ảnh chụp ngày 9/2/2018.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đồng ý về những phương cách giao tiếp ngoại giao với Triều Tiên, trước nhất là với Seoul rồi có thể tiến tới những cuộc thảo luận với Washington không điều kiện tiên quyết, Phó Tổng thống Mike Pence nói trong một cuộc phỏng vấn được phát hành ngày Chủ Nhật 11/2.

Nói với tờ Washington Post trên Air Foce Two trên đường trở về từ Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc, ông Pence—đã tránh tiếp xúc trực tiếp với các giới chức Triều Tiên tham dự Thế vận hội—nói Washington sẽ tiếp tục “chiến dịch áp lực tối đa” chống lại Bình Nhưỡng nhưng cùng lúc sẽ mở rộng khả năng thảo luận.

Nhận xét của ông Pence rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump, hầu hết có lập trường cứng rắn đối với khả năng giao tiếp với Triều Tiên, có thể tìm các giải pháp ngoại giao thích hợp hơn.

“Điểm chính là, sẽ không bỏ những áp lực cho đến khi nào Triều Tiên thực sự làm những điều mà liên minh tin là biểu tượng của một bước có ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa,” ông Pence được trích lời nói như vậy. “Do đó chiến dịch áp lực tối đa sẽ tiếp tục và tăng cường. Tuy nhiên nếu bạn muốn thảo luận, chúng tôi sẽ thảo luận.”

Tin nói ông Pence đạt được một sự đồng cảm nữa với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, là người thúc đẩy các giải pháp ngoại giao cho cuộc đối đầu về chương trình hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên, trong 2 cuộc đối thoại quan trọng nhân chuyến viếng thăm Hàn Quốc.

Phái đoàn Triều Tiên, phái đoàn cao cấp nhất đến thăm miền Nam do em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dẫn đầu, đã kết thúc chuyến đi vào ngày Chủ Nhật 11/2 sau khi thu hút và gây ấn tượng đối với công chúng Hàn Quốc, nhưng vẫn còn những nghi ngờ về sự thành thật của Bình Nhưỡng đối với việc cải thiện các mối liên hệ.

Ông Moon đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong tương lai với ông Kim, lần đầu tiên giữa 2 nước Triều Tiên kể từ năm 2007.

Triều Tiên đã nêu rõ là sẽ không đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân và phi đạn để đổi lấy việc dỡ bỏ các chế tài quốc tế.

Trong chuyến viếng thăm của ông Pence, ông Moon đảm bảo là ông sẽ nêu rõ với Triều Tiên là nước này sẽ không nhận được những nhượng bộ về kinh tế hay ngoại giao nếu chỉ nói suông và phải có những bước cụ thể để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nói với các phóng viên trong chuyến bay trở về Mỹ ngày 10/2, ông Pence cho biết Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản hoàn toàn đồng ý về việc cô lập Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG