Đường dẫn truy cập

Triều Tiên, Hàn Quốc bàn về mở lại văn phòng liên lạc, gặp thượng đỉnh


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào ngày 27/4/2018.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào ngày 27/4/2018.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để mở lại văn phòng liên lạc chung mà Bình Nhưỡng đã phá dỡ hồi năm ngoái và bàn về việc tổ chức một cuộc thượng đỉnh như một phần trong nỗ lực khôi phục quan hệ, ba nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho Reuters biết.

Các nguồn tin không nêu tên cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng bằng cách trao đổi nhiều bức thư kể từ tháng 4.

Các cuộc thảo luận báo hiệu sự cải thiện trong mối quan hệ vốn đã xấu đi trong năm qua, cho dù trước đó, 3 cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai bên vào năm 2018 hứa hẹn hòa bình và hòa giải.

Các cuộc đàm phán liên Triều cũng có thể giúp khởi động lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa Bình Nhưỡng và Washington nhằm mục đích dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Hai miền bán đảo Triều Tiên hôm 27/7 đã nối lại các đường dây nóng mà Triều Tiên cắt vào tháng 6 năm ngoái.

Hai bên đang thảo luận về việc xây dựng lại văn phòng liên lạc chung của họ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới, hai nguồn tin cho Reuters biết.

Họ cũng đang tìm kiếm khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Moon và ông Kim, nhưng không có khung thời gian hoặc các chi tiết khác được đưa ra do đại dịch COVID-19, các nguồn tin cho biết.

Văn phòng của Tổng thống Moon đề cập đến một cuộc họp vào ngày 27/7 do thư ký báo chí Park Soo-hyun chủ trì, vị này cho biết rằng vấn đề khôi phục văn phòng liên lạc sẽ được thảo luận và cho đến nay các nhà lãnh đạo chưa đưa ra kế hoạch cho bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào.

Trước đó, ông Moon kêu gọi khôi phục các đường dây nóng và đề nghị một cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với ông Kim, nhưng Bình Nhưỡng nói rằng họ không có ý định nói chuyện với Seoul.

Một nguồn tin của Reuters cho biết ông Moon và ông Kim đã trao đổi thư từ “thẳng thắn” hơn 10 lần, dẫn đến việc mở kênh liên lạc giữa cơ quan tình báo Seoul và bà Kim Yo Jong, em gái của Kim.

Bất chấp những “thăng trầm” trong các cuộc tham vấn, hai bên đã nhất trí vào cuối tuần qua sẽ kích hoạt lại đường dây nóng như một bước đầu tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG