Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc và Triều Tiên khôi phục đường dây nóng


Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun.
Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm 27/7 cho biết rằng Hàn Quốc và Triều Tiên đã khôi phục đường dây nóng mà Bình Nhưỡng đã cắt cách đây một năm khi quan hệ xấu đi đáng kể và lãnh đạo hai nước đang tái khởi động nỗ lực tái thiết quan hệ.

Phát ngôn viên của ông Moon, Park Soo-hyun, cho biết quyết định về đường dây nóng được đưa ra bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai quan chức đã trao đổi nhiều thư từ kể từ tháng 4 khi họ đánh dấu kỷ niệm ba năm hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên.

Hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên, KCNA, cũng cho biết tất cả các kênh liên lạc liên Triều đã hoạt động trở lại lúc 10 giờ sáng Thứ Ba theo thỏa thuận giữa ông Moon và ông Kim.

Đường dây nóng là một công cụ hiếm hoi để làm cầu nối giữa hai miền Triều Tiên, nhưng không rõ liệu việc nối lại này có thúc đẩy bất kỳ cuộc đàm phán có ý nghĩa nào nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng hay không.

"Hai nhà lãnh đạo đã tìm cách khôi phục quan hệ bằng cách trao đổi thư từ nhiều lần và đồng ý khôi phục các đường dây nóng bị cắt đứt như một bước đầu tiên cho quá trình đó", ông Park nói trong một tuyên bố.

"Họ cũng đã đồng ý lấy lại lòng tin càng sớm càng tốt và thúc đẩy quan hệ tiến triển trở lại”.

KCNA cho rằng việc nối lại đường dây nóng là "một bước tiến lớn trong việc khôi phục lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy hòa giải”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG