Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật, Hàn Quốc gửi thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên


Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Takeo Mori (giữa), Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tại Tokyo, Nhật, ngày 21/7/2021.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng phối hợp về chính sách của họ đối với Triều Tiên và đang phát đi một thông điệp rõ ràng, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 21/7.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc: “Sự phối hợp chặt chẽ đó gửi một thông điệp rất quan trọng tới Triều Tiên rằng chúng tôi cùng nhau và sát cánh trong cách tiếp cận chính sách này”.

Cuộc hội đàm ba bên vừa được tổ chức tại Tokyo. Ông Takeo Mori, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật, cho biết hợp tác ba bên với Hoa Kỳ là rất quan trọng đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Không thể lường trước được động thái tiếp theo của Triều Tiên”, ông Mori nói.

Triều Tiên bác bỏ các yêu cầu ngoại giao của Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, kế nhiệm ông Donald Trump, người có ba cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, từng làm dấy lên hy vọng về một số bước đột phá.

Ông Choi Jung Kun, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, mô tả vấn đề hạt nhân Triều Tiên là “một cuộc chơi dài hơi” cần sự kiên nhẫn.

Bà Sherman nói rằng Hoa Kỳ đã “sẵn sàng giao thiệp với Triều Tiên và họ biết điều đó”.

Bà Sherman nói: “Chúng ta hy vọng họ sẽ phản hồi tích cực, nhưng như các đồng nghiệp của tôi đã nói, chúng ta phải kiên nhẫn, có lẽ không quá nhiều, nhưng phải có sự kiên nhẫn”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG