Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: Chớ theo Mỹ nếu không muốn bị trả đũa


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên khuyến cáo các nước tại Liên hiệp quốc ngày 16/10 rằng chớ có tham gia với Mỹ trong các hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng nếu không muốn bị trả đũa.

Thông cáo này có trong bài diễn văn soạn sẵn của phó đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc, Kim In Ryong, để thảo luận về võ khí hạt nhân tại một ủy ban của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, nhưng ông Kim đã không đọc to đoạn văn này lên.

“Miễn một nước không tham gia vào các hành động quân sự của Mỹ chống lại Triều Tiên, thì chúng tôi không có ý định sử dụng hay đe dọa dùng võ khí hạt nhân chống lại bất kỳ nước nào khác,” theo văn bản soạn sẵn của ông Kim.

“Toàn bộ lục địa Mỹ nằm trong tầm bắn của chúng tôi và nếu Mỹ dám xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi dù chỉ là một li, Mỹ khó lòng thoát khỏi sự trừng phạt nặng nề của chúng tôi tại bất kỳ nơi nào trên thế giới,” thông cáo nói.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc ngày 16/10 tuyên bố với ủy ban của Đại hội đồng Liên hiệp quốc rằng “Trừ phi chính sách thù nghịch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ được xóa sổ hoàn toàn, chúng tôi sẽ không bao giờ đặt vấn đề võ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của chúng tôi lên bàn thương lượng dưới bất kỳ trường hợp nào.”

Trong một diễn tiến liên quan, cùng ngày 16/10, Mỹ và Nhật nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các biện pháp chế tài Triều Tiên, theo loan báo của Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng Nhật, Taro Aso.

Theo Reuters

XS
SM
MD
LG