Đường dẫn truy cập

Hai miền Triều Tiên chưa 'sẵn sàng' đối thoại trực tiếp


Lãnh đạo Bắc Hàn chứng kiến một vụ thử tên lửa hồi tháng Chín vừa qua.
Lãnh đạo Bắc Hàn chứng kiến một vụ thử tên lửa hồi tháng Chín vừa qua.

Các chính trị gia từ hai miền Triều Tiên sẽ không đối thoại trực tiếp ở Nga vào ngày 16/10 về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, dù cùng tham dự một sự kiện.

Reuters dẫn lời báo chí Nga cho biết rằng bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Thượng viện Nga, dự kiến sẽ thảo luận vấn đề trên trong các cuộc gặp riêng rẽ với phó chủ tịch quốc hội Bắc Hàn và người đứng đầu quốc hội Hàn Quốc bên lề hội nghị nghị viện thế giới ở St Petersburg.

Hãng tin TASS trích lời một dân biểu nói hôm 14/10 rằng Moscow kêu gọi hai nước tận dụng cơ hội này để thảo luận trực tiếp nhằm thu hẹp các khác biệt.

Nhưng hãng RIA hôm 15/10 dẫn lời ông Piotr Tolstoi, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga và một thành viên không nêu tên của phái đoàn Triều Tiên nói rằng sẽ không có bất kỳ các cuộc đối thoại trực tiếp nào.

Đại biểu của Bắc Hàn được trích lời nói rằng việc Mỹ gây áp lực lên Bình Nhưỡng, cùng các cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho thấy rằng các điều kiện tiên quyết dẫn tới một cuộc đối thoại như vậy đã không được đáp ứng.

Các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân thời gian qua của Bắc Hàn đã gây căng thẳng trên toàn thế giới cũng như dẫn tới thêm các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một kế hoạch giảm căng thẳng, được cả Nga và Trung Quốc hậu thuẫn, kêu gọi Bình Nhưỡng ngưng chương trình tên lửa đạn đạo, và Hoa Kỳ cùng Hàn Quốc đồng thời ngưng các cuộc thao dượt quân sự quy mô lớn, nhằm mở đường cho các cuộc đối thoại đa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG