Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: ‘Trump là lão già thất thường’


Thương thuyết gia của Triều Tiên, Kim Yong Chol (trái), và Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa).

Triều Tiên một lần nữa xúc phạm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 9/12, gọi ông là “lão già lơ là và thất thường” sau khi ông viết trên trang Twitter rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chắc sẽ không muốn từ bỏ mối quan hệ đặc biệt giữa hai nhà lãnh đạo và gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách quay lại thái độ thù địch, theo AP.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên, cựu thương thuyết gia về hạt nhân Kim Yong Chol, nói trong một tuyên bố rằng đất nước ông sẽ không chịu áp lực của Hoa Kỳ vì không có gì để mất và cáo buộc chính quyền Trump đang “câu giờ” trước hạn chót vào cuối năm do Kim Jong Un đặt ra cho Washington nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân.

Vào ngày 8/12, ông Trump tweet rằng “Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực ra là mọi thứ, nếu ông ấy hành động theo lối thù địch... Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, có tiềm năng kinh tế to lớn, nhưng nước này phải phi hạt nhân hóa như đã hứa”.

Ông đề cập đến một tuyên bố mơ hồ mà hai nhà lãnh đạo đã đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, kêu gọi cho một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân nhưng không mô tả khi nào hoặc làm thế nào chuyện này xảy ra.

Ông Trump nói thêm rằng ông Kim “không muốn đánh mất mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hay can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11”.

Ông Kim Yong Chol nói các tweet của ông Trump cho thấy rõ ràng ông là một “lão già cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn”.

“Là một lão già lơ là và thất thường như vậy, sẽ đến lúc chúng tôi không thể làm gì hơn ngoài việc là một lần nữa gọi ông ta là một ‘lão già lẩm cẩm’”, AP dẫn lời ông Kim Yong Chol nói.

“Có quá nhiều điều mà ông Trump không biết về Triều Tiên. Chúng tôi không có gì để mất. Mặc dù Hoa Kỳ có thể lấy đi thêm nhiều thứ của chúng tôi, nhưng nó sẽ không bao giờ dẹp bỏ được lòng tự trọng, sức mạnh và sự phẫn nộ của chúng tôi đối với Mỹ”.

Ông Kim Yong Chol đã tới Washington và gặp Tổng thống Hoa Kỳ hai lần vào năm ngoái trong khi thiết lập các hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong Un.

Các cuộc đàm phán hạt nhân đã chững lại sau khi cuộc họp hồi tháng 2 giữa ông Trump và ông Kim tại Việt Nam thất bại khi phía Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc nước này từ bỏ một phần khả năng hạt nhân.

Ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ tìm “một cách thức mới” nếu Hoa Kỳ duy trì áp lực và các biện pháp trừng phạt, đồng thời đưa ra hạn chót cho chính quyền Trump để đưa ra các điều khoản mà hai bên đều chấp nhận cho một thỏa thuận.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần thứ ba vào tháng 6 tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý nối lại đàm phán. Nhưng một cuộc họp cấp làm việc vào tháng 10 ở Thụy Điển đã thất bại vì cái mà Triều Tiên mô tả là “thái độ và lập trường lạc hậu” của người Mỹ.

Tuyên bố của ông Kim Yong Chol được đưa ra vài ngày sau khi Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên, Choe Sun Hui, đưa ra đe dọa tương tự xúc phạm ông Trump sau khi ông phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở London về hành động quân sự có thể thực hiện đối với Triều Tiên và lặp lại biệt danh “Gã Tên Lửa” đối với ông Kim Jong Un.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG