Đường dẫn truy cập

Bình Nhưỡng: Thảo luận về nhân quyền Triều Tiên là ‘khiêu khích nghiêm trọng’


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên ngày 4/12 thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng sẽ xem việc thảo luận về tình hình nhân quyền Triều Tiên là “một sự khiêu khích nghiêm trọng” và sẽ “đáp trả mạnh mẽ.”

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc Kim Song truyền đạt khuyến cáo trong một bức thư mà Reuters nhìn thấy. Các nhà ngoại giao cho hay một số trong hội đồng 15 thành viên định yêu cầu một cuộc họp trong tháng này bàn về vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên.

Mỹ làm chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 12.

Trong thư, ông Kim Song nói bất kỳ cuộc họp nào về nhân quyền sẽ là “hành động đồng lõa và đứng về chính sách thù địch của Mỹ, sẽ dẫn tới gây phương hại hơn là giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và giải pháp cho vấn đề hạt nhân.

Ít nhất cần 9 thành viên trong Hội đồng ủng hộ thì đề nghị mở cuộc họp về vấn đề nhân quyền Triều Tiên không thể bị ngăn cản. Từ năm 2014 đến 2017 Trung Quốc đã không ngăn cản được cuộc thảo luận thường niên này.

“Nếu Hội đồng Bảo an xúc tiến cuộc họp về vấn đề nhân quyền Triều Tiên…tình hình ở bán đảo Triều Tiên sẽ trở lại tệ hại,” bức thư ghi rõ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG