Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: Tùy Mỹ chọn “quà Giáng sinh”, Trump đáp trả


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trên truyền hình.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 3/12 nói ông vẫn tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng cũng hỏi kèm rằng ông Kim “thích bắn tên lửa lắm phải không?”, theo tin Reuters.

“Đó là lý do vì sao tôi gọi ông ấy là Gã Tên Lửa”, Reuters dẫn lời ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp với người đứng đầu NATO ở London. Tổng thống Mỹ nói ông hy vọng ông Kim sẽ phi hạt nhân hóa, nhưng nói thêm rằng “Chúng tôi sẽ bàn thảo thêm”.

Trước đó trong ngày, Triều Tiên lên tiếng nói rằng Hoa Kỳ đang cố câu giờ đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trong thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới, và ngầm đưa ra đe doạ đối với Washington nhằm giảm nhẹ các đòi hỏi của Mỹ, Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 3/12.

Theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song, người phụ trách các vấn đề về Hoa Kỳ, cáo buộc Washington “câu giờ” thay vì tương nhượng trong đàm phán.

“Cuộc đối thoại mà Mỹ ca ngợi, về cơ bản, không có gì ngoài mánh khóe dại dột nhằm trói buộc Triều Tiên phải đối thoại và sử dụng nó phục vụ cho lợi ích chính trị và cuộc bầu cử ở Mỹ”, Reuters dẫn lời ông Ri nói trong một tuyên bố trên truyền thông nhà nước KCNA.

“Phần còn lại bây giờ là tùy thuộc vào lựa chọn của Hoa Kỳ, hoàn toàn tùy thuộc vào Hoa Kỳ, món quà Giáng sinh nào mà nước này muốn nhận”.

Ông Ri chỉ ra một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi “đối thoại thực chất” sau khi Triều Tiên thử nghiệm thêm nhiều tên lửa mới hôm thứ Năm.

Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ rơi vào bế tắc sau khi một cuộc họp cấp làm việc kéo dài một ngày vào tháng 10 ở Stockholm bị thất bại.

Ông Kim đã đặt ra thời hạn cuối năm để Washington thể hiện sự linh hoạt trong quan điểm của mình, nhưng các quan chức Hoa Kỳ xem thời hạn này là giả tạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG