Đường dẫn truy cập

Triều Tiên bày tỏ hy vọng về hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc


Quốc kỳ Triều Tiên tại phái bộ của nước này ở Geneva.

Triều Tiên sẵn sàng cân nhắc một hội nghị thượng đỉnh nữa với Hàn Quốc nếu sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước láng giềng được bảo đảm, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết hôm thứ Bảy, dẫn lời bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Hàn Quốc hôm Chủ Nhật đã hoan nghênh triển vọng này và Bộ Thống nhất cho biết dự kiến sẽ nhanh chóng tiến hành đàm phán với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi khôi phục đường dây nóng giữa hai bên.

Bình luận của bà Kim được đưa ra sau khi Triều Tiên tuần trước hối thúc Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ điều nước này gọi là chính sách thù địch và các tiêu chuẩn kép đối với Bình Nhưỡng, nếu các cuộc đàm phán chính thức được tổ chức về việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 -1953.

Việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân đã làm phức tạp thêm việc chính thức kết thúc cuộc chiến, vốn tạm dừng bằng một hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp ước hòa bình, khiến các lực lượng của Liên Hợp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo, về mặt kỹ thuật, vẫn đang ở trong trạng thái chiến tranh với Triều Tiên.

Phát biểu hôm thứ Ba tuần trước trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lặp lại lời kêu gọi chính thức chấm dứt chiến tranh, nhưng sau đó cho biết thời gian không còn nhiều để đạt tiến bộ như vậy trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng Năm.

Triều Tiên đã tìm cách chấm dứt chiến tranh trong nhiều thập kỷ, nhưng Hoa Kỳ đã miễn cưỡng đồng ý, trừ khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

XS
SM
MD
LG