Đường dẫn truy cập

Trung Quốc triệu tập nhà ngoại giao Mỹ, thề ‘ăn miếng trả miếng’ về lệnh trừng phạt


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang.

Trung Quốc vừa triệu tập quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Bắc Kinh vào ngày 8/12 để phản đối các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Hong Kong, và thề sẽ trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng”, Reuters đưa tin.

Trước đó, hôm 7/12, Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và lệnh cấm du hành đối với 14 quan chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc thông qua Luật An ninh Quốc gia đối với Hong Kong và việc Bắc Kinh bãi nhiệm các nhà lập pháp dân cử đối lập ở Hong Kong vào tháng trước.

Đây có thể là lần đầu tiên tất cả 14 quan chức của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra ngay sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị thúc giục Hoa Kỳ duy trì đối thoại ở tất cả các cấp và khuyến khích trao đổi giữa các nhà lập pháp và các nhóm khác.

Trung Quốc chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bộ Ngoại giao nước này cho biết trên trang web hôm 8/12 rằng Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang đã triệu tập quyền đại diện tại Đại sứ quán Hoa Kỳ để bày tỏ “phản đối và lên án mạnh mẽ”.

Trong một tuyên bố trên trang web, đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết Đại biện Đại sứ quán Mỹ Robert Forden nói với ông Trịnh rằng Bắc Kinh đã liên tục sử dụng luật để đàn áp quyền tự do ngôn luận và hội họp ở Hong Kong và để bắt giữ những cư dân Hong Kong đã nêu quan ngại của họ về các chính sách áp bức của Bắc Kinh một cách ôn hòa.

Ông Trịnh liền đe dọa Trung Quốc sẽ trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.

“Những hành động man rợ của Hoa Kỳ sẽ chỉ gây ra thịnh nộ nơi người dân Trung Quốc đối với các nhóm chống Trung Quốc ở Mỹ, và khiến 1,4 tỷ người Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào của chúng tôi ở Hong Kong, hoàn toàn nhận ra ý đồ thâm độc của Mỹ và tăng cường quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc thực hiện Luật An ninh Quốc gia Hong Kong”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói.

Trước đó trong ngày 8/12, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc và văn phòng ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã đưa ra các chỉ trích riêng đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG