Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Trại viên ở Tân Cương đã ‘tốt nghiệp’; lên án dự luật Mỹ


Chủ tịch khu vực Tân Cương, ông Shohrat Zakir, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 9/12/2019.

Những người bị giam trong các trại ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc, giờ đã “tốt nghiệp” và các huấn nghiệp sinh mới sẽ có quyền tự do đến và đi, Reuters dẫn lời chủ tịch khu vực tuyên bố hôm 9/12.

Chủ tịch Shohrat Zakir còn nhắm vào những chỉ trích của phương Tây về các trại này, nói rằng Hoa Kỳ đã phát động chiến dịch bôi nhọ chống lại Tân Cương.

Liên Hiệp Quốc và các nhóm nhân quyền ước tính có khoảng 1 triệu đến 2 triệu người, chủ yếu là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, đã bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt, một phần của cái mà Bắc Kinh gọi là chiến dịch chống khủng bố.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận có bất kỳ sự ngược đãi nào đối với người Duy Ngô Nhĩ, và nói rằng đây là các trại huấn nghiệp và những người bị giam giữ là các huấn nghiệp sinh.

“Hiện tại, các huấn nghiệp sinh tham gia... đều đã tốt nghiệp”, Reuters dẫn lời ông Zakir nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. “Với sự giúp đỡ của chính quyền, có việc làm ổn định và chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện”.

Tân Cương sẽ tiếp tục việc đào tạo dựa trên “ý chí độc lập” và “sự tự do đến và đi”, ông Zakir nói thêm.

Trung Quốc không cung cấp bất kỳ số liệu chính thức nào về số lượng người bị giam giữ trong các trại, nhưng ông Zakir nói những ước tính của nước ngoài là “thuần tuý bịa đặt” và không đưa ra chi tiết.

Ông gọi một đạo luật mà Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, trong đó lên án cách Trung Quốc đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

“Hoa Kỳ đang ngày càng bồn chồn lo lắng và đã phát động chiến dịch bôi nhọ chống lại Tân Cương”, ông Zakir nói. “Nhưng không có thế lực nào có thể ngăn chặn sự tiến bộ theo hướng ổn định và phát triển của Tân Cương”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG