Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi bác bỏ yêu cầu hồi hương người Uighur của TQ


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/9 kêu gọi tất cả các nước chống lại yêu cầu của Trung Quốc, đòi hồi hương người thiểu số Uighur, theo Reuters.

Ông Pompeo được trích lời nói thêm rằng chiến dịch của Bắc Kinh ở vùng Tân Cương ở miền tây Trung Quốc là một “nỗ lực nhằm xóa sổ chính công dân nước mình”.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc và các nhà hoạt động nói rằng ít nhất 1 triệu người Uighur và các thành viên của những nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại ở vùng Tân Cương hẻo lánh.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước chống lại yêu cầu đòi hồi hương người Uighur của Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra sau cuộc gặp ở New York với ngoại trưởng năm quốc gia Trung Á gồm Turkmenistan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan và Tajikistan.

Cuộc gặp diễn ra trước cuộc họp của Đại Hội đồng LHQ trong tuần này, và theo Reuters, dự kiến, Washington sẽ đương đầu với Trung Quốc về vấn đề này.

Tin cho hay, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan sẽ chủ trì một sự kiện về “cuộc khủng hoảng nhân quyền ở Tân Cương” vào ngày 24/9.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG