Đường dẫn truy cập

TQ tập trận ở bên kia biên giới giữa lúc Hong Kong gồng mình đón biểu tình


Lực lượng vũ trang Trung Quốc dàn hàng tại Sân vận động Shenzhen Bay ở Thâm Quyến, bên kia biên giới với Hong Kong, ngày 15/8/2019. REUTERS/Thomas Peter
Lực lượng vũ trang Trung Quốc dàn hàng tại Sân vận động Shenzhen Bay ở Thâm Quyến, bên kia biên giới với Hong Kong, ngày 15/8/2019. REUTERS/Thomas Peter

Các lực lượng bán quân sự Trung Quốc đã tiến hành tập trận ở bên kia biên giới với Hồng Kông hôm thứ Năm 15/8, làm dấy lên lo ngại là Bắc Kinh có thể chuẩn bị ra tay hành động chống các cuộc biểu tình quy mô tại trung tâm tài chính châu Á mà trước đó, Bắc Kinh mô tả là “gần như khủng bố”.

Hàng trăm thành viên của lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân được trông thấy tại một sân vận động thể thao ở Thâm Quyến, nơi đã trở thành bãi đậu của hơn 100 xe bán quân sự sơn màu tối, khiến Hoa Kỳ lo ngại lực lượng này có thể được huy động để phá vỡ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, phía bên kia biên giới.

Trung Quốc hôm qua lại mang các cuộc biểu tình ở Hồng Kông ra so sánh là “gần giống với khủng bố Hồi giáo” vào lúc nổ ra các vụ đụng độ trên đường phố, tiếp theo sau những cảnh bạo động và hỗn loạn tại sân bay cách đây hai ngày, khi những người biểu tình tấn công hai người đàn ông bị họ nghi là có cảm tình với chính quyền.

Người biểu tình tụ tập tại Công viên Po Tsui, phản đối dự luật dẫn độ trong cuộc tuần hành ở Hong Kong, ngày 4/8/2019.
Người biểu tình tụ tập tại Công viên Po Tsui, phản đối dự luật dẫn độ trong cuộc tuần hành ở Hong Kong, ngày 4/8/2019.

Tại một cuộc họp báo, cảnh sát cho biết 17 người đã bị bắt giữ hôm thứ Tư 14/8, nâng tổng số người bị giam giữ lên đến 748 người, tính từ tháng 6 vừa rồi. Cảnh sát cho biết thêm rằng các đồn cảnh sát đã bị bao vây và tấn công 76 lần trong cuộc khủng hoảng.
Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ giảm cường độ. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên kết một thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc với việc Bắc Kinh giải quyết tình trạng bất ổn ở Hong Kong một cách nhân đạo, và tuyên bố sẵn sàng gặp ông Tập để thảo luận về cuộc khủng hoảng này.
Tổng thống Trump đánh tiếng là sẵn sàng gặp ông Tập trên trang Twitter:

“Tôi không có một chút nghi ngờ nào là Chủ tịch Tập Cận Bình có thể giải quyết vấn đề Hồng Kông một cách nhanh chóng và nhân đạo, nếu ông muốn. Môt cuộc họp riêng tư?

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm sâu sắc về tin tức cho rằng lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đang tập trung ở bên kia biên giới với Hồng Kông. kêu gọi chính quyền Hồng Kông hãy triệt để tôn trọng quyền tự do ngôn luận.
Bộ Ngoại giao Mỹ còn ra khuyến cáo du lịch, kêu gọi các công dân Mỹ thận trọng khi đến Hồng Kông. Trung Quốc thường xuyên lên tiếng cảnh cáo điều mà họ nói là sự can thiệp đến từ bên ngoài vào một vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Các chính phủ nước ngoài khác cũng hối thúc các bên hãy bình tĩnh. Pháp kêu gọi các quan chức Hồng Kông hãy nối lại đàm phán với người biểu tình, trong khi Canada kêu gọi Trung Quốc hãy giải quyết các cuộc biểu tình một cách khéo léo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG