Đường dẫn truy cập

TQ xem người biểu tình là ‘khủng bố,’ sân bay Hong Kong hoạt động trở lại


Cảnh sát ở sân bay Hong Kong ngày 14/8/2019.

Hôm 14/8, Văn phòng Liên lạc Hong Kong của Trung Quốc nói rằng những người biểu tình chống chính phủ không khác gì những “kẻ khủng bố,” trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng quân đội Trung Quốc đang di chuyển đến biên giới với Hong Kong và kêu gọi bình tĩnh, theo Reuters.

Văn phòng phụ trách Hong Kong và Ma Cao có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết các tội phạm bạo lực quá khích phải bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật định.

Chính quyền trung ương Trung Quốc mạnh mẽ tuyên bố như vậy sau khi xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình mặc áo đen và cảnh sát chống bạo động tại sân bay quốc tế Hong Kong giữa lúc hàng trăm chuyến bay bị hủy trong ngày thứ hai liên tiếp.

Hãng tin AP cho biết hôm 14/8 khoảng ba chục người biểu tình vẫn cắm trại ở lại trong khu vực nhà ga đến của sân bay, một ngày sau khi diễn ra một cuộc biểu tình rầm rộ và bạo lực buộc hơn 100 chuyến bay bị hủy.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc cho biết họ lên án mạnh mẽ các hành động tội phạm hình sự “gần như là khủng bố” ở Hong Kong bao gồm cả cuộc tấn công bạo lực đối với một nhà báo và khách du lịch Trung Quốc tại sân bay.

Cảnh sát cho biết năm người đã bị giam giữ trong vụ biểu tình này, đưa số người bị bắt kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 cho đến nay lên hơn 600 người.

Các quan chức Hoa Kỳ hôm 14/8 cho biết Trung Quốc đã từ chối đề nghị cho hai tàu Hải quân Hoa Kỳ đến thăm Hong Kong trong những tuần tới giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở thuộc địa cũ của Anh ngày càng lún sâu.

Tại Washington, Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Trung Quốc đang đưa quân tới biên giới Hong Kong.

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng tình báo Hoa Kỳ tin là chính phủ Trung Quốc đang cử quân đội đến biên giới với Hong Kong và ông khuyên “mọi người nên bình tĩnh và giữa an toàn!”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG