Đường dẫn truy cập

TQ sẽ tổ chức hội nghị quốc tế an ninh và tái thiết Afghanistan


Tổng thống Afghanisan Ashraf Ghani (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại buổi lễ khai mạc Hội nghị Tiến trình Istanbul về Afghanistan tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, 31/10/14

Trung Quốc sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về an ninh và tái thiết Afghanistan, nêu bật vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc tại Afghanistan giữa lúc lực lượng Hoa Kỳ và NATO ra đi.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tham gia lễ khai mạc hội nghị cấp bộ trưởng của Tiến trình Istanbul về Afghanistan ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu.

Trung Quốc cam kết hơn 300 triệu đôla viện trợ cho Afghanistan trong vài năm tới.

Tổng thống Ghani nói Afghanistan lấy làm cảm kích sự hỗ trợ mà Trung Quốc dành cho Afghanistan.

Ông nói: "Chúng tôi tin tưởng vào sự tham gia tích cực của Cộng hòa nhân dân Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và ổn định tại Afghanistan và khu vực. Nhân dân Afghanistan lấy làm cảm kích về sự quan tâm, hỗ trợ đó, và mong sẽ đạt được kết quả. Chúng tôi quyết tâm vượt qua lịch sử nước mình. Tổng thống Ghani cũng mời phe Taliban tham gia vào tiến trình hòa bình trong nội bộ Afghanistan, nhưng cảnh báo rằng bạo lực sẽ không được chấp nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG