Đường dẫn truy cập

Cảnh sát truy lùng các giới chức Trung Quốc tham nhũng tại Australia


Ông Andrew Colvin, quyền cảnh sát trưởng Liên bang Úc

Một chiến dịch của cảnh sát quốc tế đang nhằm vào các giới chức Trung Quốc tham nhũng trốn khỏi nước đến Australia với khoảng 1 tỉ đô la tiền hối lộ và biển thủ. Thông tín viên Phil Mercer tường thuật từ Sydney,

Trung Quốc đã huy động sự giúp đỡ của nhiều nước Tây phương trong một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng.

Trong vòng vài tuần lễ, giới hữu trách Australia dự kiến sẽ tịch thu tài sản của 7 tội phạm kinh tế Trung Quốc bị truy nã gắt gao nhất.

Việc này nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Săn Cáo Trung Quốc bắt đầu vào tháng 7 năm nay và hiện đang nhắm mục tiêu vào các giới chức cựu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện đã định cư tại Tây phương thường dưới các tên giả. Những người này bị cáo buộc lấy cắp của nhà nước những khoản tiền khổng lồ.

Ông Shaun Rein, giám đốc điều hành của Tổ chức Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc nói một vài nghi can đóng vai trò những doanh nhân giàu có đã được phép định cư tại thành phố lớn nhất của Australia:

“Khi bạn đến Sydney, bạn sẽ thấy nhiều tài sản trị giá 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu đôla được những người Trung Quốc có liên hệ đến các giới chức Trung Quốc mua. Những người này không phải là phần thưởng mà nhiều người Australia đã hy vọng, và họ thực sự là những thành phần tham nhũng, họ không cần phải là những loại doanh nhân mà bạn muốn là một phần của cộng đồng của bạn.”

Không có hiệp ước dẫn độ giữa Australia và Trung Quốc, nhưng Canberra có thể cứu xét những yêu cầu như vậy đối với những tội phạm được qui định trong Công ước chống tham nhũng của Liên hiệp quốc.

Cảnh sát Australia tin là những kẻ có thể là nghi can bao gồm cả những người có quốc tịch Australia đã rửa tiền trong nhiều năm nay, giả danh những số tiền này là việc đầu tư thực sự từ Trung Quốc.

Cảnh sát Liên bang Australia cho biết đã thành công trong tiến trình tịch thu tài sản những tội phạm kinh tế đào thoát từ Trung Quốc.

Tổ chức Global Financial Integrity, có trụ sở tại Washington, nghiên cứu về những nguồn tiền bất hợp pháp ước lượng có hơn 1.000 tỉ đô la được chuyển lậu ra khỏi Trung Quốc từ năm 2002 đến năm 2011.

Bất chấp chiến dịch chống tham nhũng này, tuần trước Australia loan báo những biện pháp thu hút thêm đầu tư của những người Trung Quốc giàu có, kể cả việc nhanh chóng chấp thuận visa và mở rộng các cơ hội đầu tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG