Đường dẫn truy cập

Phó chủ tịch TQ hy vọng cải thiện quan hệ với Nhật Bản


Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Viện Triều.

Phó chủ tịch nước Trung Quốc bày tỏ hy vọng có thể cải thiện quan hệ với Nhật Bản, giữa lúc ông gặp một phái đoàn của các thống đốc Nhật Bản đến thăm Bắc Kinh hôm thứ Ba.

Cuộc họp này là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà lãnh đạo ở cả hai nước muốn cải thiện mối quan hệ đã trở nên căng thẳng vì một cuộc tranh chấp lãnh thổ và lịch sử.

Đoàn đại biểu, được dẫn đầu bởi Thống đốc Kyoto Keiji Yamada, đang có mặt ở thủ đô của Trung Quốc để tham dự Diễn đàn các Thống dốc Trung-Nhật .

Tân Hoa Xã cho biết Phó Chủ tịch Lý Viện Triều nói với các thống đốc rằng "sự phát triển của một mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản lâu dài và ổn định là phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước."

Ông Lý cũng nói đến "việc nên rút ra bài học từ lịch sử và đối mặt với tương lai."

Trung Quốc đã phàn nàn rằng chính phủ bảo thủ của Nhật Bản, do Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo, đang cố gắng phục hồi chủ nghĩa quân phiệt của thời kỳ trước Thế chiến thứ hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG