Đường dẫn truy cập

Tên lửa tầm xa của Trung Quốc ‘nhắm vào Mỹ’


Hoàn cầu Thời báo đưa tin rằng Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa tối tân DF-41 (Đông Phong 41) do nước này thiết kế tới tỉnh đông bắc Hắc Long Giang, giáp với Nga.
Hoàn cầu Thời báo đưa tin rằng Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa tối tân DF-41 (Đông Phong 41) do nước này thiết kế tới tỉnh đông bắc Hắc Long Giang, giáp với Nga.

Trung Quốc mới triển khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa gần biên giới Nga với tầm bắn có thể đánh trúng các mục tiêu ở Mỹ, Canada và châu Âu, báo chí quốc tế dẫn lời các chuyên gia nhận định.

Trước đó, tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin rằng Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa tối tân DF-41 (Đông Phong 41) do nước này thiết kế tới tỉnh đông bắc Hắc Long Giang, giáp với Nga.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Konstantin Sivkov, chủ tịch cơ quan nghiên cứu có tên gọi Viện các vấn đề địa chính trị, cho rằng các tên lửa này “không nhắm vào Nga” vì nếu không “chúng phải được đặt sâu bên trong lãnh thổ Trung Quốc hoặc ở biên giới phía nam”.

Ông Sivkov nhận xét tiếp rằng chính Mỹ hay Canada và thậm chí là châu Âu mới lọt vào tầm ngắm, và rằng việc triển khai tên lửa nhằm “đáp trả các mối đe dọa của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 25/1, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng các thông tin liên quan tới loại tên lửa tầm xa của Trung Quốc “chỉ là sự đồn đoán trên mạng”.

Dưới thời kỳ nắm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, Nga được coi là tiến gần hơn tới Trung Quốc sau khi Washington và Moscow có những bất đồng về vấn đề Ukraine và các vụ tấn công mạng.

Theo nhận định của Hindustan Times, Nga nay có thể hướng về Mỹ sau khi tân Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Cả ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin từng ca ngợi lẫn nhau.

Trung Quốc có thể phát triển tên lửa không đối không tầm xa mới
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:23 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG