Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chưa tiết lộ có muốn gia nhập TPP hay không


Châu Á tìm các hiệp ước thay thế khi Mỹ rút khỏi TPP
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:34 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Trung Quốc vẫn kín tiếng về việc có muốn gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương hay không sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi TPP.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã ra chỉ dấu cho thấy khả năng Trung Quốc tham gia hiệp định thương mại này nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chưa lên tiếng về việc này.

Đặc biệt Trung Quốc chú trọng đến việc thúc đẩy hiệp định Đối tác Kinh tế Vùng Toàn diện bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, và các nước Đông Nam Á.

Trung Quốc cũng nhiệt tình thúc đẩy một khu vực tự do thương mại châu Á Thái Bình Dương.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thoạt đầu tạo TPP như một phương cách để đề ra các qui luật về thương mại, bỏ Trung Quốc ra ngoài.

Lên tiếng với hãng tin Sky News, phát ngôn viên thương mại Jason Clare của đảng Lao động Australia nói trên lý thuyết Trung Quốc có thể gia nhập TPP, nhưng điều đó khó xảy ra vì các điều khoản về chống tham nhũng, tiêu chuẩn môi trường và lao động khiến cho Trung Quốc trước mắt khó gia nhập.

Trong khi đó, một bộ trưởng cao cấp liên bang của Australia chỉ trích việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne nói TPP vẫn còn là “một giải pháp sống” đối với Australia và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sai lầm khi rút khỏi hiệp định này.

TPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chilê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG