Đường dẫn truy cập

FedEx: Mỹ ra khỏi TPP là điều đáng tiếc


Hôm thứ Hai, 23/1/2017, ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp để chính thức rút Mỹ khỏi TPP

Tổng thống Mỹ Donald Trump nên xem xét lại lập trường về thương mại quốc tế, hướng tới việc đón nhận Trung Quốc và thị trường rộng lớn của nước này. Đó là lời kêu gọi của tổng giám đốc điều hành Tập đoàn FedEx đưa ra hôm 24/1, một ngày sau khi ông Trump thực hiện lời hứa tranh cử: rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận thương mại TPP với các đồng minh Châu Á.

CEO Fred Smith, trong những lần xuất hiện trên truyền thông hôm 24/1, chất vấn về quyết định của ông Trump chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Công ty vận chuyển hàng hóa và dịch vụ FedEx có hàng ngàn lao động phụ thuộc vào thương mại quốc tế.

"Mỹ tách rời thương mại tương tự như tìm cách hít thở không có oxy," ông Smith khẳng định trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox Business Network.

Ông Smith nói khoảng 40 triệu người Mỹ có công ăn việc làm là nhờ thương mại, và lợi ích của thương mại "phân tán" nhiều hơn và khó nhìn thấy hơn so với "nỗi đau" mất việc trong những lĩnh vực như sản xuất.

"Đó là một phần thiết yếu của nền kinh tế chúng ta. Tôi cho rằng quyết định rút khỏi TPP là đáng tiếc vì nước hưởng lợi thực sự từ việc này là Trung Quốc. Và Trung Quốc rất trọng thương, rất bảo hộ mậu dịch ... Chúng ta cần phải tìm cách ngăn chặn những điều đó và buộc Trung Quốc phải mở cửa thị trường 1,3 tỉ dân, chứ không phải là dứt bỏ họ. Chúng ta có cơ hội bán những lượng hàng hóa khổng lồ vào Trung Quốc."

Hôm thứ Hai, ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp để chính thức rút Mỹ khỏi TPP trong khi ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực này đang gia tăng. Vị Tổng thống theo đảng Cộng hòa lâu nay thường lên tiếng chỉ trích Trung Quốc.

Ông Trump cũng cho biết sẽ đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ vào một "thời điểm thích hợp," theo sau một cam kết lúc tranh cử là sẽ tái thương thuyết NAFTA với Canada và Mexico.

VOA Express

XS
SM
MD
LG