Đường dẫn truy cập

TQ bành trướng, New Zealand tăng viện trợ Thái Bình Dương


Ông Winston Peters bắt tay Thủ tướng Jacinda Ardern tại Wellington, New Zealand (ảnh chụp ngày 24/10/2017.)
Ông Winston Peters bắt tay Thủ tướng Jacinda Ardern tại Wellington, New Zealand (ảnh chụp ngày 24/10/2017.)

New Zealand ngày 8/5 loan báo kế hoạch tăng mạnh viện trợ cho vùng Nam Thái Bình Dương, giữa lúc quốc tế quan ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ trưởng ngoại giao Winston Peters cho biết chính phủ có kế hoạch chi thêm 714 triệu đô la New Zealand tương đương 500 triệu đô la Mỹ trong vòng 4 năm để viện trợ quốc tế, đa số nhắm vào vùng Thái Bình Dương. Ông nói điều gọi là “hướng về Thái Bình Dương” sẽ làm New Zealand an toàn và thịnh vượng hơn.

Ông Peters không đề cập đến Trung Quốc trong bài diễn văn dù ông nói vùng Nam Thái Bình Dương ngày càng trở thành một khu vực tranh chấp chiến lược và New Zealand đã thấy rõ khuynh hướng này.

New Zealand thường dè dặt không muốn làm mất lòng Trung Quốc vì Trung Quốc là thị trường chính cho sản phẩm sữa và nông sản xuất khẩu từ New Zealand.

New Zealand trở thành quốc gia phát triển đầu tiên ký thỏa thuận tự do mậu dịch với Trung Quốc vào năm 2008.

Loan báo của ông Peters được đưa ra trước việc công bố ngân sách hàng năm của chính phủ dự kiến vào tuần tới trong đó có tăng viện trợ quốc tế. Ngân sách còn phải được Quốc hội bỏ phiếu chấp thuận.

Ông Peters không nói rõ số tiền viện trợ sẽ dành cho những việc gì nhưng nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một ưu tiên.

Số tiền gia tăng sẽ chiếm khoảng 30% ngân sách viện trợ quốc tế của New Zealand.

Bộ trưởng Peters cũng loan báo kế hoạch gia tăng nỗ lực ngoại giao toàn cầu, trong đó có việc mở tòa đại sứ tại Thụy Điển và thêm 50 nhân viên ngoại giao trên toàn thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nhắc nhở Trung Quốc tôn trọng trật tự dựa trên luật lệ tại Nam Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG