Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nhật Bản kêu gọi các nguồn đất hiếm mới


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Seiji Maehara tại Honolulu, Hawaii, ngày 27/10/2010

Hoa Kỳ và Nhật Bản loan báo họ nhất trí rằng cả thế giới phải bắt đầu phát triển các nguồn khoáng sản đất hiếm mới sau khi nhận được “lời cảnh tỉnh” từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và người đồng nhiệm phía Nhật, Seiji Maehara, đã đưa ra lời nhận định này sau một cuộc họp tại Hawaii.

Hawaii là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 2 tuần của Ngoại trưởng Mỹ tới 7 nước Châu Á-Thái Bình Dương, kể cả Việt Nam, để tham dự các cuộc họp của giới lãnh đạo ASEAN trong tuần và Thượng đỉnh Đông Á.

Các nhà buôn Nhật than phiền rằng Trung Quốc, quốc gia kiểm soát hơn 95% nguồn cung ứng khoáng sản đất hiếm trên thế giới, đã ngưng công tác chuyển giao các khoáng sản này trong suốt thời gian xảy ra tranh cãi với Nhật Bản về việc Tokyo bắt giữ một thuyền trưởng của tàu đánh cá Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG