Đường dẫn truy cập

Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng trở lại, gấp đôi trong ba tuần qua


Pháo hoa mừng Quốc khánh Hoa Kỳ 4/7/2021 ở Las Vegas.
Pháo hoa mừng Quốc khánh Hoa Kỳ 4/7/2021 ở Las Vegas.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ đang tăng trở lại sau nhiều tháng giảm, với số ca mắc mới mỗi ngày tăng gấp đôi trong ba tuần qua, phần lớn do các nguyên nhân gồm biến thể delta lây lan nhanh, tỷ lệ tiêm ngừa chậm lại và do người dân tụ họp dịp Quốc khánh 4/7, theo AP.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm COVID-19 trong một ngày được xác nhận tăng lên mức trung bình khoảng 23.600 ca hôm 12/7, so với 11.300 ca vào ngày 23/6. Và tất cả các bang, ngoại trừ Maine và South Dakota - số ca nhiễm đều tăng trong hai tuần qua.

Tiến sĩ Bill Powderly, đồng giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Trường Y của Đại học Washington ở thành phố St. Louis, cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đang thấy số ca tăng đúng lúc này, chính xác như chúng tôi dự đoán về tình hình sau dịp cuối tuần 4/7.”

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống (CSSE) tại Đại học Johns Hopkins cho biết, tổng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Hoa Kỳ đã vượt qua con số 33,9 triệu hôm 13/7.

Cụ thể, số ca nhiễm ở Mỹ đã tăng lên đến 33.908.153 ca, với số người chết lên đến 607.715 vào lúc 17h21 giờ miền đông Hoa Kỳ (EST) hôm 13/7, theo số liệu của CSSE.

Hiện tại Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về số ca mắc và tử vong do COVID-19 được xác định.

Trên toàn nước Mỹ, có 55,6% tổng số người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng, các cơ quan y tế ở những nơi như quận hạt Los Angeles và thành phố St. Louis khuyến cáo những người đã được chủng ngừa vẫn tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Hôm 13/7, các quan chức Chicago thông báo rằng những du khách từ bang Missouri và Arkansas nếu chưa được tiêm ngừa phải cách ly trong 10 ngày hoặc phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Theo AP, trong khi chính quyền Biden đã thành công trong việc tiêm ngừa COVID-19 cho người Mỹ trưởng thành, các thiếu niên tỏ ra ít khẩn trương hơn trong việc tiêm ngừa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG