Đường dẫn truy cập

Giáo viên, học sinh đã tiêm ngừa ở Mỹ không cần phải đeo khẩu trang


Giáo viên và học sinh được tiêm ngừa không cần đeo khẩu trang bên trong trường học, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật của Mỹ (CDC) thông báo vào cuối tuần trước khi nới lỏng những chỉ dẫn về COVID-19 mới nhất.

Những thay đổi này diễn ra giữa lúc chiến dịch chủng ngừa toàn quốc trong đó trẻ em 12 tuổi đủ điều kiện để tiêm phòng, cũng như số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 đang sụt giảm.

CDC cho biết các nhà quản lý trường học có thể bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà ngay cả đối với học sinh và giáo viên đã được tiêm chủng, tùy theo nhu cầu của cộng đồng. Các lý do sẽ bao gồm các trường học có trẻ em dưới 12 tuổi, vốn chưa được phép tiêm vaccine COVID-19, hoặc tỉ lệ lây truyền COVID-19 cao trong khu vực.

Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA), nghiệp đoàn giáo viên lớn nhất ở Mỹ, cho biết hướng dẫn cập nhật của CDC đưa ra một lộ trình để học sinh quay trở lại trường học.

“Tất cả những ai đủ điều kiện được tiêm chủng đều nên tiêm chủng COVID-19... Các trường học nên áp dụng một cách nhất quán và nghiêm ngặt tất cả các chiến lược ngăn ngừa được khuyến nghị,” Chủ tịch NEA Becky Pringle nói trong một phát biểu, theo Reuters.

Cơ quan y tế công hàng đầu của Mỹ không khuyến nghị các trường học bắt buộc giáo viên và học sinh đủ điều kiện tiêm vaccine. Và cơ quan này cũng không cung cấp hướng dẫn làm thế nào giáo viên có thể biết được học sinh nào đã tiêm ngừa hoặc làm thế nào cha mẹ biết được giáo viên nào đã được tiêm ngừa.

Những vấn đề lớn nhất sẽ là ở các trường trung học cơ sở, nơi một số học sinh đủ điều kiện để tiêm và những học sinh khác thì không. Nếu việc phân loại những học sinh đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng quá nhiêu khê, ban giám hiệu có thể chọn giữ nguyên chính sách đeo khẩu trang cho tất cả mọi người, theo AP.

Hãng tin này nhận định các quy định của bang cũng đang làm phức tạp thêm vấn đề. Một số bang, bao gồm California và Virginia, có chính sách bắt buộc tất cả học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường bất kể đã tiêm chủng hay chưa. Nhưng các thống đốc và nhà lập pháp ở một số bang khác, bao gồm Arizona, Iowa và Texas, đã cấm các quan chức trường học địa phương bắt buộc đeo khẩu trang.

Dự kiến việc đeo khẩu trang vẫn sẽ tiếp tục vào học kì mùa thu năm nay ở một số học khu lớn nhất quốc gia, nhưng ở những học khu khác thì không. Trong các trường công lập ở Detroit, mọi người sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trừ phi tất cả mọi người trong lớp đã được tiêm chủng. Philadelphia dự định bắt buộc đeo khẩu trang, nhưng học ở đây đang xem lại chính sách dựa trên chỉ dẫn mới của CDC. Còn Houston thì không thể bắt buộc đeo khẩu trang vì luật của Texas.

Chị Phạm Ngọc Trinh, cư dân bang Georgia sinh sống gần thành phố Atlanta, cho biết chị đã nhận được thông báo rằng các con của chị sẽ quay trở lại học trực tiếp ở trường vào đầu tháng 8 sau một thời gian dài học trực tuyến, và nhà chức trách học khu đang áp dụng một số biện pháp để bảo đảm học sinh quay trở lại an toàn.

“Bây giờ họ sắp cho mỗi lớp lại khác nhau,” chị nói. “Tôi có hai đứa con, một đứa sẽ vào lớp 9 một đứa sẽ vào lớp 11. Mặc dù nó học chung trường nhưng mà nó không trở lại trường cùng ngày. Họ thay đổi mỗi khối lớp trở lại trường khác ngày với nhau. Họ làm luân phiên để học sinh không quay trở lại ồ ạt một lần.”

Chị Trinh nói dù hình thức học trực tuyến vẫn được duy trì, chị quyết định cho các con quay con trợ lại học trựcc tiếp theo nguyện vọng của các cháu và vì chị yên tâm hơn sau khi cả hai đều đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ.

“Trường có quy định là nếu mà các em đã chích ngừa rồi thì không cần theo khẩu trang,” chị nói thêm.

Các trường học khắp nước Mỹ bắt đầu đóng cửa vào tháng 3 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 tràn lan và nhiều học sinh đã được chuyển sang học trực tuyến tại nhà.

Vào thời điểm đó, các quan chức y tế lo lắng trường học có thể trở thành những ổ dịch gây nên các đợt bùng phát trong cộng đồng. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trường học thường là nơi ít lây truyền bệnh hơn so với cộng đồng xung quanh khi các biện pháp phòng ngừa nhất định được tuân thủ.

Chỉ dẫn mới là sửa đổi mới nhất trong những khuyến nghị mà CDC bắt đầu cung cấp cho các trường học từ năm ngoái. Vào tháng 3, CDC đã ngừng khuyến nghị xếp bàn học cách nhau 6 feet (1,8 mét), thu hẹp khoảng cách xuống còn 3 feet và bỏ lời kêu gọi sử dụng các tấm chắn bằng nhựa.

Bài viết sử dụng một số thông tin của Reuters và AP.

VOA Express

XS
SM
MD
LG