Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ sắp đến thăm Iran


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon sẽ đến Iran vào tuần sau để dự một hội nghị của các nước thuộc phong trào phi liên kết, trong lúc có sự chống đối của Hoa Kỳ và Israel.

Mỹ và Israel nói rằng chuyến viếng thăm đánh đi một tín hiệu xấu.

Ông Martin Nesirky, người phát ngôn của ông Ban Ki Moon, loan báo chuyến đi ngày hôm qua. Ông nói rằng người đứng đầu Liên hiệp quốc sẽ trình bày những mối quan tâm và sự mong đợi của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran, vấn đề khủng bố, nhân quyền và vụ khủng hoảng ở Syria.

Ông Nesirky nói rằng ông Ban Ki Moon biết được tính chất nhạy cảm của chuyến viếng thăm, nhưng tẩy chay hội nghị là “đánh mất cơ hội.”

Hoa Kỳ cho biết họ e rằng Iran sẽ lợi dụng việc đứng ra tổ chức hộïi nghị của phong trào phi liên kết gồm 120 nước để “đánh lạc sự chú ý đối với những khiếm khuyết của Iran.”

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland hối thúc ông Ban Ki Moon gây áp lực đòi Iran tuân hành các nghĩa vụ quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG