Đường dẫn truy cập

Báo New York Times tố cáo Iraq giúp Iran tránh né cấm vận


Bảng ghi 'nhà máy năng lượng nguyên tử' trên đường tới nhà máy điện hạt nhân Bushehr, Iran
Một bài viết đăng trên một nhật báo có uy tín của Mỹ cho biết trong thời gian qua, Iraq đã giúp Iran tránh né các biện pháp cấm vận đã áp đặt đối với Tehran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Tờ The New York Times hôm nay tường trình rằng Iraq đã dùng một mạng lưới các định chế tài chánh và các hoạt động chuyển lậu dấu hỏa để giúp Iran tránh né các biện pháp cấm vận.

Hồi tháng Bảy, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra lệnh cấm một ngân hàng ở Baghdad giao dịch với hệ thống ngân hàng Mỹ.

Trong một thông báo, Tổng Thống Obama nói Ngân hàng Hồi giáo Elaf đã “tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng triệu đôla, thay mặt cho các ngân hàng Iran bị Hoa Kỳ cấm vận vì những liên hệ với các hoạt động phổ biến vũ khí bất hợp pháp.”

Tờ The New York Times nói bất chấp lệnh cấm của Tổng Thống Obama, ngân hàng Elaf vẫn tiếp tục tham gia cuộc đấu giá hàng ngày của Ngân hàng Trung ương Iraq, nơi các ngân hàng thương mại có thể bán đồng dinar của Iraq để mua đôla Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG