Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Syria ra điều kiện để phóng thích người Iran


Chỉ huy phó Quân đội Syria Tự do nói đây là đòi hỏi đơn giản của nhân dân Syria, những người bị đàn áp và hàng tuần, bị giết vì niềm tin của mình
Chỉ huy phó Quân đội Syria Tự do nói đây là đòi hỏi đơn giản của nhân dân Syria, những người bị đàn áp và hàng tuần, bị giết vì niềm tin của mình
Phe nổi dậy, Quân đội Syria Tự Do gọi tắt là FSA, đã ra các điều kiện để phóng thích 48 người Iran bị bắt cóc ở Damascus trong tháng này.

Trong một cuộc phỏng vấn với ban tiếng Ba Tư đài VOA, chỉ huy phó FSA, Đại tá Malik al-Kurdi nói rằng các con tin sẽ được trả tự do nếu chính phủ Iran tôn trọng nhân quyền của nhân dân “chính nước họ” và và tìm cách chấm dứt cuộc đổ máu tại Syria.

Ông Malik al-Kurdi nói rằng đây là đòi hỏi đơn giản của nhân dân Syria, những người bị đàn áp và hàng tuần, bị “giết vì niềm tin của mình”.

Những người Iran bị bắt cóc trên một chuyến xe bus ở Damascus hôm mùng 4 tháng Tám, cách một cuộc giao tranh giữa binh sĩ chính phủ và quân nổi dậy có vài kilomet.

Iran nói những người bị bắt cóc là tín đồ đi hành hương.

Hồi đầu tháng Tám, bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi nói rằng trong số những người bị bắt cóc, một số là thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng và quân đội Iran đã nghỉ hưu và đang trên đường tới Syria hành hương.

Đại Tá al-Kurdi của Quân đội Tự do, FSA, nói Syria đang có chiến tranh và không có người nào tới nước này hành hương. Ông nói FSA đã cung cấp những “bằng chứng có tính thuyết phục” cho thấy các con tin đó là thành viên của Đội Vệ binh Cách mạng Iran. Phe nổi dậy tin rằng những người Iran trong cuộc đang thực hiện một chuyến “trinh sát.”

Iran một mực ủng hộ Tổng Thống Assad trong cuộc nổi dậy chống chính phủ kéo dài đã 17 tháng.

Trong chuyến đi thăm Damascus hôm mùng 7 tháng Tám, tổng thư ký hội đồng an ninh quốc gia Iran, ông Saeed Jalili, ca ngợi chính phủ của ông Assad và tuyên bố Syria nằm trong “Trục Kháng Chiến” chống các đối thủ nước ngoài.

Tổng Thống Assad là người thuộc giáo phái thiểu số Alawi, vốn có liên hệ với Hồi Giáo Shia. Phe nổi dậy phần lớn là thuộc khối đa số Hồi Giáo Sunni của nước này. Trong khi đó, hầu hết dân Iran là người Hồi Giáo Shia.

Iran kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hãy giúp họ, không lâu sau khi những người Iran bị bắt cóc.

Trong khi Iran ủng hộ chính phủ đang cầm quyền ở Syria, thì Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ phe đối lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG