Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ cảnh báo về thời hạn để chấm dứt bạo lực ở Syria


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cực lực lên án một vụ đánh bom gần một trạm kiểm soát của quân đội Syria hồi hôm qua gây thương tích cho 10 binh sĩ Syria và suýt trúng một đoàn công-voa của Liên Hiệp Quốc chở người đứng đầu phái bộ thanh sát Liên Hiệp Quốc. Ông Ban gọi vụ tấn công này là một sự nhắc nhở trực tiếp về các nguy cơ bạo lực leo thang thêm nữa.

Vụ nổ xảy ra ngay sau khi một đoàn công voa của phái bộ ổn định hóa Liên Hiệp Quốc ở Syria, còn gọi tắt là UNSMIS, băng qua một trạm kiểm soát của quân đội trên con đường từ thị trấn điểm nóng Dara’a ở nam bộ Syria.

Không có thanh sát viên Liên Hiệp Quốc nào, kể cả người đứng đầu phái bộ là Trung tướng Robert Mood của quân đội Na Uy, bị thương trong vụ nổ, nhưng một số binh sĩ Syria hộ tống đoàn công voa đã bị thương.

Phát biểu với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Ban nói vụ việc này là một thí dụ cho thấy những gì người dân Syria đã chịu đựng trong 15 tháng vừa qua.

Ông Ban nói: “Đây là bằng chứng của sự khó khăn và nguy hiểm trong nhiệm vụ giao phó cho các quan sát viên Liên Hiệp Quốc, và là một sự nhắc nhở trực tiếp về những nguy cơ bạo lực còn leo thang thêm nữa.”

Có 70 quan sát viên quân sự tại chỗ và 43 nhân viên hỗ trợ dân sự ở Syria. Trung tướng Mood nói số quan sát viên dự kiến sẽ lên tới 100 người trong 2 ngày nữa. Liên Hiệp Quốc nói con số bổ sung toàn bộ lên tới 300 thanh sát viên không có vũ trang sẽ được bố trí vào cuối tháng này.

Tổng thư ký Ban bầy tỏ sự quan ngại về tình hình bạo động tiếp diễn, bất kể việc hai bên đồng ý về một cuộc hưu chiến vào ngày 12 tháng 4.

Ông Ban nói tiếp: “Không thể trốn tránh sự thật mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày – những thường dân vô tội chết, quân đội chính phủ và súng ống hạng nặng ngoài đường phố, số người bị bắt giữ và những cáo giác về tra tấn tàn bạo tăng cao, một sự tăng vọt đáng sợ về việc sử dụng các thiết bị nổ tự chế và các loại thiết bị nổ trên khắp nước.”

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng chính phủ Syria và tất cả các thành phần trong phe đối lập phải nhận thức rằng chỉ có một 'khoảnh khắc ngắn ngủi' cho cơ hội ngưng bạo lực và tạo ra một mào đầu cho giao tiếp chính trị. Ngoài ra, ông Ban nói, ông Ban nói ông lo sợ rằng tình hình có thể bùng ra thành một cuộc nội chiến toàn diện với các “hậu quả thảm hại” ở khắp Syria và toàn bộ khu vực.

Hình ảnh vụ nổ gần đoàn xe chở các thanh sát viên LHQ tại Syria

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG