Đường dẫn truy cập

Ít người Mỹ ủng hộ vụ sa thải giám đốc FBI


Người biểu tình phản đối việc Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI Comey, 10/5/2017

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy lượng người Mỹ phản đối việc Tổng thống Donald Trump sa thải giám đốc FBI James Comey chiếm số đông hơn.

Theo khảo sát của New York Times/Wall Street Journal trong những ngày gần đây, chỉ có 29% số những người được hỏi cho biết họ ủng hộ việc ông Trump sa thải ông Comey. Ông Comey ở thời điểm đó đã là giám đốc Cục Điều tra Liên bang được 4 năm trong nhiệm kỳ 10 năm. Trong khi đó, 38% phản đối. Những người còn lại nói họ không nắm rõ nên không có ý kiến.

Nhưng trong số những người theo dõi sát sao tin về vụ sa thải bất ngờ ông Comey, 53% nói rằng họ phản đối và 33% ủng hộ.

Ông Trump đã sa thải ông Comey hôm thứ Ba, lúc đầu nói rằng ông chấp nhận các khuyến nghị từ Tổng Chưởng lý Jeff Sessions và vị phó của ông là Rod Rosenstein, đề xuất rằng ông Comey đáng bị bãi nhiệm vì vai trò của ông hồi năm ngoái trong cuộc điều tra về đối thủ tranh cử tổng thống của ông Trump bên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và cung cách bà quản lý tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia trên máy chủ email cá nhân của bà.

Nhưng đến cuối tuần, ông Trump nói rằng ông tự đi đến quyết định sa thải ông Comey bất chấp các lời khuyến nghị và ông đã nghĩ đến "chuyện liên quan đến Nga" khi ông quyết định sa thải ông Comey. Cựu giám đốc của FBI đã chỉ đạo cục của ông điều tra về kết luận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và có thể có sự thông đồng giữa các phụ tá tranh cử của ông Trump và các quan chức Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG