Đường dẫn truy cập

Nga, Pháp sẽ hợp tác chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria


Một người đàn ông ôm hai em bé giữa đám đông hoảng loạn tại vụ tấn công nhà hàng Le Petit Cambodge, Chủ nhật ngày 15 tháng 11 năm 2015.

Hai nhà lãnh đạo của Nga và Pháp đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa quân đội và tình báo của hai nước ở Syria sau những vụ tấn công ở Paris và vụ đánh bom một máy bay của Nga, theo Điện Kremlin.

Một thông cáo của điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người tương nhiệm của Pháp, François Hollande, đã nhất trí hợp tác chống lại "những nhóm khủng bố" ở Syria trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba.

Việc này diễn ra trong khi ông Putin ra lệnh cho hải quân Nga ở Địa Trung Hải phát triển quan hệ với một nhóm tàu chiến của Pháp trong khu vực trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Ông Putin nói với những nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga hôm thứ Ba rằng cần phải thiết lập liên lạc trực tiếp với Pháp và làm việc với họ "như đồng minh." Ông kêu gọi lập ra một kế hoạch hành động chung cho những cuộc diễn tập trên biển và trên không.

Tổng thống Nga đưa ra phát biểu này sau khi ông Hollande cho biết hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle của Pháp sẽ được điều động tới đông Địa Trung Hải.

Ông Hollande sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington vào ngày 24 tháng 11 và gặp ông Putin tại Moscow hai ngày sau đó để thảo luận về cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG