Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh đến nhân quyền tại Cộng hòa Dân chủ Congo


Tổng thống Francois Hollande (phải) và Tổng thống Joseph Kabila trong phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các Quốc gia nói tiếng Pháp, tại Kinshasa, thủ đô DRC, 13/10/2012
Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền và thực hiện hòa bình tại những vùng đất của nước Cộng hòa Dân chủ Congo, DRC, trong buổi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các Quốc gia nói tiếng Pháp diễn ra tại Kinshasa, thủ đô DRC.

Tổng thống Hollande trước đây đã chỉ trích tình hình nhân quyền tại vùng phía đông Congo nơi có một cuộc nổi loạn. Ông gọi tình trạng này là “không chấp nhận được.”

Tổng thống DRC Joseph Kabila gặp Tổng thống Hollande sáng sớm ngày thứ Bảy. Trong diễn văn khai mạc hội nghị, ông mô tả việc nổi loạn là “một cuộc chiến không chính đáng” do các lực lượng bên ngoái áp đặt. Liên Hiệp Quốc đã cáo buộc Rwanda ủng hộ phong trào nổi dậy nhưng Rwanda đã phủ nhận cáo buộc này.

Cùng với việc nổi loạn tại Congo, tình hình Mali cũng sẽ chiếm ngự hội nghị, chấm dứt vào ngày Chủ Nhật. Hôm thứ Sáu, Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết mở đường cho việc điều động quân đội nước ngoài đến giúp chính phủ lâm thời Mali đối phó với những phần tử chủ chiến Hồi giáo hiện đang kiểm soát miền bắc nước này.
XS
SM
MD
LG