Đường dẫn truy cập

Rwanda bị tố cáo vũ trang cho phiến quân ở miền đông CHDC Congo


Người dân Congo bỏ chạy lánh nạn để tránh các vụ đụng độ giữa binh sĩ chính phủ và phiến quân
Một tổ chức nhân quyền cho hay các giới chức quân sự Rwanda đã trang bị vũ khí cho phiến quân chống chính phủ tại nước láng giềng Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tổ chức Human Rights Watch có trụ sở tại Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy các giới chức này đã cung cấp vũ khí, đạn dược số tân binh lên tới 300 người cho lực lượng phiến quân của tướng nổi loạn Bosco Ntaganda của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Human Rights Watch nói rằng trong số 300 tân binh có nhiều người là thường dân và có cả trẻ em dưới 18 tuổi được lực lượng này tuyển mộ.

Chính phủ Rwanda bác bỏ cáo buộc nói họ hỗ trợ cho các lực lượng của ông Ntaganda, cũng như có bất cứ dính líu nào trong cuộc xung đột tại miền đông Congo.

Ông Ntaganda bị Tòa Hình sự Quốc tế truy nã vì cáo buộc tuyển mộ và dùng trẻ em làm lính trong những năm 2002 và 2003, khi ông chỉ huy một lực lượng dân quân ở tỉnh Ituri của Congo.

Hồi tháng 3, Tòa Hình sự Quốc tế đã kết tội đồng sự của ông Ntaganda là ông Thomas Lubanga với những tội danh tương tự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG